“Vua trị bách độc” nổi tiếng xứ Quảng lần đầu tiết lộ bí quyết nghề nghiệp để mong tìm được truyền nhân

Cuộc đời và sự nghiệp của người đàn ông đặc biệt này được đúc kết chỉ bằng một chữ “duyên”. Nhờ duyên may, ông tình cờ học được bài thuốc quý trong một lần hành quân bên xứ người. Rồi cũng vì cái duyên chưa tới mà gần nửa thế kỉ qua, ông vẫn mải miết tìm kiếm một người có tâm để truyền nghề. Lão ông mà chúng tôi đang nhắc tới là lương y Mai Láo (85 tuổi, trú thôn 2, xã Duy Tân, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam), người được mệnh danh là “vua trị bách độc” nức danh xứ Quảng.

Nghề thuốc và chữ “duyên”
Đặt chân đến thị trấn Nam Phước, chúng tôi không khó hỏi thămđường đến nhà “vua độc” Mai Láo. Bác Trần Minh (lái xe ôm ở ngã ba Nam Phước) cho biết: “Ở đất Duy Xuyên này, ai cũng biết đến ông Láo với biệt tài trị độc. Từ rắn độc, bò cạp cho đến chó dại cắn, nếu bệnh nhân được đưa đến ông kịp thời thì đều có thể qua khỏi. Các chú chạy xe theo tui, một lát là tới liền à”. Chạy xe theo bác tài gần 20km mới tới nhà lương y Láo, chúng tôi cười thầm trước cái vẻ “tếu táo” của người “Quảng Nôm”. Khi chúng tôi nhắc đến chuyện trả tiền công dẫn đường, bác xe ôm liền gạt phắt: “Thầy Láo chữa bệnh vì chữ “duyên”. Mạng tôi cũng là do thầy cứu mới sống được đến ngày hôm nay. Cô chú hỏi tôi đường về nhà thầy Láo thì xem như chúng ta có duyên, không tiền bạc chi hết”.
Theo hướng chỉ tay của bác xe ôm tốt bụng, chúng tôi nhận ra một ông lão tóc bạc đang lúi húi chăm bón vườn cây thuốc. Nghe tiếng gọi, lão ông ngẩng đầu lên. Tưởng bệnh nhân đến trị độc, ông vội bỏ cuốc, lật đật chạy vào nhà. Nghe chúng tôi trình bày lí do của cuộc thăm viếng, khuôn mặt căng thẳng của ông như chùng xuống. Ông giãi bày: “Tưởng là chết tới nơi, bắt tui chạy đến cuồng cả chân chớ. Thôi cô chú ngồi đó uống tạm bát chè xanh, tui đi rửa cái tay rồi nói chuyện”. Sau vài câu chuyện mào đầu, ông Láo trải lòng: “Nếu là dăm ba năm trước thì tui sẽ không kể đâu. Nhưng giờ tuổi cũng đã cao rồi, sống chẳng còn được bao lâu nữa nên tui kể chuyện này cũng là muốn tìm được người tốt, trả món nợ xưa…”. Nhấp ngụm chè xanh, ông Láo kể tiếp: “Tui đến với nghề thuốc hoàn toàn tình cờ, cũng có thể coi đó là duyên số. Năm 17 tuổi, tôi tham gia kháng chiến. Năm 1956, tôi nhận được lệnh của Quân khu sang Lào làm nhiệm vụ giúp phát triển lực lượng đặc công cho quân đội nước bạn”.
Những năm 60 của thế kỷ trước, trong chuyến hành quân ở một vùng núi Nam Lào, đơn vị ông hạ trại ở sát sông Sekong nghỉ ngơi. Lúc đó, ông Láo nhận nhiệm vụ vào rừng hái rau về cải thiện bữa ăn. Ông men theo triền núi, xuống bờ sông để hái rau dại thì bất ngờ phát hiện từ phía xa có một bóng đen xuất hiện. Tưởng là quân địch, ông lập tức nép vào một mỏm đá quan sát. Thế nhưng khi bóng đen này tiến lại gần thì ông mới biết đó là một người phụ nữ. Điều đặc biệt, người này đang mang thai, dáng điệu chậm chạp có vẻ như sắp chuyển dạ và đang cố gắng hái lá gì đó mọc ở các mỏm đá ven sông. Ông chưa kịp lên tiếng ngỏ ý giúp đỡ thì người phụ nữ này đã mất dạng sau một bụi cây. Tò mò, ông Láo gắng chờ xem điều gì thì bất ngờ nghe thấy tiếng trẻ con khóc. Giây lát sau, người phụ nữ lúc nãy bế một đứa trẻ trên tay đi ra, hoàn toàn khoẻ mạnh, miệng vẫn nhai nắm lá cây. Kinh ngạc vì không biết người phụ nữ này có vị thuốc gì mà sinh nở không cần ai giúp, ông liền âm thầm đi theo. Rồi ông phát hiện, nơi đây có một bộ tộc người Lào đang sinh sống. Lúc đó, người làng cũng nhanh chóng nhận thấy sự có mặt của “người lạ”. Biết ông là bộ đội Việt Nam, dân làng đón tiếp ông hết sức nhiệt tình.
Vị già làng tóc bạc, cổ đeo 3 vòng kiềng vàng, nói với ông Láo: “Vùng đất này vốn chỉ có người trong tộc sinh sống. Vào được làng duy chỉ có một con đường là xuyên qua hang đá ở hạ lưu sang Sekong. Bí mật này chỉ có người trong tộc biết và luôn mang lời thề: dù chết cũng không được tiết lộ về con đường này”. Tuy nhiên ông Láo tình cờ đến được đây thì cũng coi như là có “duyên” với buôn làng. Nếu muốn “bình yên” ra khỏi làng, ông Láo phải thề trước giếng nước thiêng không được tiết lộ bí mật về con đường này. Đổi lại, người làng sẽ truyền cho ông một bài thuốc bí truyền kèm theo viên ngọc màu đen để trị độc cứu người. Từ đó, ông Láo bắt đầu bén duyên với nghề thuốc. Trước đây trong khi hành quân xuyên rừng, ông nhiều lần chứng kiến đồng đội phải cưa chân vì bị rắn độc cắn. Nhưng từ khi có bài thuốc, mỗi khi có người bị rắn độc, bò cạp cắn, ông lại đem “viên ngọc” ra chữa trị cho đồng đội. Chiến tranh kết thúc, trở về quê hương, ông Láo vẫn giữ “viên ngọc” kì bí để giải độc cứu người.
Hơn 40 năm làm khắc tinh của “thần chết”
hat dau lao

Hạt đậu Lào có thể là “viên ngọc” kì bí mà ông Láo có được từ tộc người Lào

Kể từ khi bén duyên với nghề thuốc, ông Láo đã giành giật được không dưới trăm mạng người từ tay “thần chết”. Ban đầu, bệnh nhân của ông cũng chủ yếu là người trong huyện bị rắn độc, chó dại cắn… “Tiếng lành đồn xa”, dần dần người dân từ các tỉnh khác cũng tìm đến nhờ ông chữa trị. Thậm chí, người ta còn gọi ông bằng biệt danh “vua trị bách độc” như một lời tạ ơn. Thế nhưng với ông Láo, ca bệnh khiến ông “lao tâm khổ tứ” nhất phải kể đến trường hợp của một ngư dân ở Đà Nẵng bị rắn biển cắn. Người này kịp thời được đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên trước độc tính quá mạnh của loài rắn biển, các bác sĩ của bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, rồi bệnh viện Quân y 117 Đà Nẵng cũng đành bó tay.
Lúc đó, các bác sỹ tại Bệnh viện Quân y 117 đã “mách nước” với người nhà bệnh nhân tìm đến ông Mai Láo để xin được giúp đỡ. Dù tuyệt vọng nhưng “còn nước còn tát”, người nhà bệnh nhân chạy xe lên tận nhà mời ông Láo “hạ sơn”. Không kịp thông báo cho người nhà, ông Láo vội lôi bộ đồ nghề theo xe đi cứu người. Vào phòng bệnh nhân, trước ánh nhìn đầy nghi hoặc của các y bác sĩ, ông điềm đạm lôi “y cụ” ra tiến hành thăm khám, hút độc và cho uống thuốc. Chỉ 30 phút sau, mạch đập của bệnh nhân dần ổn định trở lại. Tiếp tục ở lại theo dõi qua ngày thứ 2, bệnh viện Quân y kiểm tra tổng quát và khẳng định bệnh nhân đã hoàn toàn khoẻ mạnh. Hồi tưởng lại chuyện cũ, ông cho biết: “Nếu lần đó tôi chỉ cần xuống chậm khoảng vài tiếng đồng hồ thì tính mạng của bệnh nhân chắc chắn không thể giữ lại được”.
Sau lần đó, danh tiếng ông Láo vang xa. Các bác sỹ của bệnh viện Từ Dũ (TP. HCM) cũng ngỏ lời nhờ “vua trị bách độc” giúp đỡ cứu một bệnh nhân không may bị khỉ cắn. Ông đón nhận các bệnh nhân đến nhà trong tình trạng nửa người bị thâm tím. Vốn được mệnh danh “trị bách độc” nhưng với loại độc tố do khỉ cắn lần này, ông lại chưa từng biết qua. Thế rồi, ông nắm chân người bệnh, từ từ đo được nọc độc của loài khỉ và tiến hành điều chế bài thuốc riêng cho bệnh nhân. Sau hai ngày liên tục trục độc, nạn nhân đã được cứu sống trong niềm vui mừng khôn xiết của người thân…
Bước qua tuổi bát tuần, hơn ai hết, ông Láo ý thức được rằng chẳng bao lâu nữa “cát bụi sẽ về với cát bụi”. Tuy nhiên đến tận bây giờ, ông vẫn chưa tìm được một người học trò để truyền thụ lại bài thuốc trị độc lừng danh. Bởi với ông, nghề chỉ có thể truyền lại cho những ai có “duyên”, có cái tâm sáng. “Tìm được người như thế thì tui chết cũng yên lòng…”, “vua trị bách độc” tâm sự.
“Viên ngọc” kì bí có thể chính là hạt đậu Lào
Theo bác sĩ Nguyễn Tương (Nguyên bác sĩ Khoa nọc độc, Bệnh viện quân y Đà Nẵng), câu chuyện về “vua độc” Mai Láo từng đến Bệnh viện cứu người theo yêu cầu của gia đình nạn nhân, đã được nơi đây ghi nhận có thật. Về vật màu đen mà ông Láo dùng (có người đồn thổi ngọc rắn) thì có thể là hạt đậu Lào (còn gọi là quà quạ). Trong y học, hạt đậu Lào chứa một số hoạt chất có thể giải được nọc độc của rắn nhưng chỉ ở mức độ nhẹ. Sau đó, bằng kinh nghiệm dân gian truyền lại, tùy mức độ nặng nhẹ, ông kết hợp với thuốc uống để thải độc và ổn định sức khỏe.
Theo Duy Khánh – GiadinhNet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương