Vitamin D giảm đau cơ xơ

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Áo cho thấy, những người mắc chứng đau cơ xơ (offibromyalgia) mãn tính có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung vitamin D.

Vitamin D giảm đau cơ xơCác nhà nghiên cứu cho biết, hiện không có cách chữa trị bệnh đau cơ xơ và nguyên nhân gây bệnh cũng chưa rõ. Những người bị đau cơ xơ thường có cảm giác đau và mệt mỏi.

Trong nghiên cứu, tiến sĩ Florian Wepner, Bệnh viện Chỉnh hình Vienna Speising (Áo)- người đứng đầu nhóm nghiên cứu và các đồng sự đã tiến hành thử nghiệm ngẫu nhiên trên 30 phụ nữ mắc bệnh đau cơ xơ, có mức thấp vitamin D. Một số phụ nữ tham gia được dùng nguồn thuốc viên bổ sung vitamin D trong 25 tuần và sau đó được theo dõi trong 24 tuần kế tiếp.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pain cho thấy, những người đã bổ sung vitamin D cho biết họ ít bị đau và mệt mỏi vào buổi sáng so với những người không nhận được nguồn bổ sung vitamin D.

Tiến sĩ Wepner cho biết: “Vitamin D có thể được coi là một phương pháp điều trị tương đối an toàn và kinh tế do chi phí hỗ trợ điều trị bệnh đau cơ xơ hiện rất cao. Nồng độ vitamin D cần được theo dõi ở bệnh nhân đau cơ xơ – đặc biệt là vào mùa đông, khi ánh nắng mặt trời hạn chế – và điều chỉnh khi cần thiết”.

Bác sĩ Kiran Patel, một chuyên gia thuốc giảm đau tại Bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York (Mỹ) nói: “Các bệnh nhân đau cơ xơ và những trường hợp đau mãn tính chắc chắn phải được thường xuyên kiểm tra nồng độ vitamin D trong máu và nếu thấp, cần xem xét bổ sung theo hướng dẫn của bác sĩ”.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo, những người bị đau cơ xơ cần được kiểm tra mức vitamin D trước khi dùng thuốc bổ sung. Vì việc dùng quá nhiều vitamin D có thể gây nguy hại đối với sức khỏe.

 

Theo Nguyễn Niệm – Phụ nữ online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương