Vaccin sởi và sản xuất vaccin sởi tại Việt Nam

Bệnh sởi phòng ngừa được bằng vaccin. Hiệu lực bảo vệ của vaccin sởi đạt trên 90%. Nhiều nước trên thế giới đã khống chế được bệnh sởi. Ở Việt Nam nhờ thực hiện tiêm phòng sởi cho trẻ dưới một tuổi trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) mà tỷ lệ mắc đã giảm đi rõ rệt từ 30,9 trường hợp/100.000 dân năm 1987 xuống còn 2,4/100.000 dân năm 2006.

vacxin soi

Vaccin sởi bất hoạt

Vaccin sởi bất hoạt bằng formalin, do hãng Pfizer và Lilly sản xuất có nguồn gốc từ chủng Edmonston, được sử dụng ở Mỹ từ năm 1963 -1967. Sau đó vaccin này đã bị khuyến cáo không nên dùng vì vaccin này gây đáp ứng miễn dịch thấp và thời gian kháng thể tồn tại ngắn. Chúng gây nhiều trường hợp bị bệnh không điển hình. Sau đó vaccin này đã không được sản xuất nữa.

Vaccin sởi sống giảm độc lực

Hiện nay tất cả các nhà sản xuất trên thế giới đều sản xuất vaccin sởi sống giảm độc lực dạng đông khô.

Vaccin sởi được sản xuất dưới dạng đơn giá hoặc phối hợp với vaccin Rubella (MR) hoặc với Rubella và quai bị (MMR).

Hàm lượng virut trong một liều (0,5ml) không nhỏ hơn 1000 CCID50. Có thể bổ sung một số chất làm tăng tính bền vững của virut vaccin với nhiệt độ môi trường. Theo tiêu chuẩn của WHO, hiệu giá của vaccin chỉ được phép giảm < 1lg khi để vaccin ở 37oC trong vòng 1 tuần và hàm lượng virut còn lại không nhỏ hơn một liều tiêm.

Các nhà sản xuất vaccin trên thế giới thường hay sản xuất vaccin dưới dạng phối hợp. Vaccin này tuy tiện dụng cho người sử dụng nhưng giá thành rất cao, không phù hợp với những nước nghèo đặc biệt là khi tiến hành tiêm chủng rộng rãi cho trẻ em.

Liều lượng và cách sử dụng

Vaccin sởi là một trong những vaccin có tỷ lệ đáp ứng miễn dịch cao, khả năng miễn dịch kéo dài. Trẻ cần tiêm một một đầu tiên vào lúc 9 tháng tuổi để gây miễn dịch cơ bản, sau đó tiêm nhắc lại cho trẻ vào lúc 6 tuổi, tuổi bắt đầu đến trường.

Tuy nhiên, theo các báo cáo về dịch tễ học hiện nay bệnh sởi có xu hướng xảy ra ở cả những lứa tuổi nhỏ hơn 9 tháng tuổi. Do vậy một số nhà sản xuất đã tiến hành nghiên cứu những loại vaccin có khả năng tiêm phòng được sớm hơn, vào lúc 5-6 tháng tuổi.

Liều dùng cho vaccin sởi không nhỏ hơn 1000 CCID50/0,5ml. Đường dùng là tiêm dưới da hoặc tiêm bắp.

Virut sởi rất dễ bị bất hoạt bởi nhiệt độ và ánh sáng, nên vaccin phải luôn được bảo quản ở nhiệt độ từ 2-8oC. Vaccin sau khi hồi chỉnh chỉ được sử dụng trong khoảng thời gian từ 6-8 giờ.

Sản xuất vaccin sởi ở Việt Nam

Việt Nam đã sản xuất được nhiều loại vaccin phục vụ cho công tác phòng bệnh. Trong 10 loại vaccin thiết yếu được dùng trong chương trình TCMR, hiện nay chúng ta đã tự sản xuất được 9, trừ vaccin sởi. Hiện nay chương trình TCMR quốc gia đang tiến hành chương trình loại trừ bệnh sởi. Nhu cầu về vaccin sởi ở nước ta rất cao.

Chính vì sự cần thiết đó mà Bộ Y tế đã giao cho Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccin và sinh phẩm y tế thực hiện dự án sản xuất vaccin sởi tại Việt Nam. Dự án được thực hiện bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của chính phủ Nhật Bản. Mục tiêu của dự án là xây dựng một cơ sở sản xuất vaccin sởi với công suất 7,5 triệu liều/năm đạt tiêu chuẩn GMP của TCYTTG. Công nghệ sản xuất vaccin do viện Kitasato, Nhật Bản chuyển giao và chủng AIK-C được lựa chọn để sản xuất vaccin.

Tháng 4/2006, cơ sở đã được chính thức khánh thành đưa vào hoạt động. Sau đó toàn bộ thiết bị, nhà xưởng, qui trình sản xuất được thẩm định theo đúng các yêu cầu về GMP của WHO và đã được Bộ Y tế cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn GMP của WHO.

Tháng 11/2007, 3 loạt vaccin thành phẩm liên tiếp tương đương 300.000 liều đã được sản xuất thành công. Những loạt vaccin này đã được kiểm định và đánh giá đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới.

Thử nghiệm lâm sàng trên người tình nguyện được tiến hành từ tháng 7 đến tháng 12/2008 qua 3 giai đoạn. Kết quả cho thấy tỷ lệ đáp ứng miễn dịch đạt 100% và vaccin đạt độ an toàn cao. Hiện nay đang trình Bộ Y tế để nghiệm thu và xin cấp phép lưu hành.

Theo Sức khỏeĐời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương