Uống bao nhiêu nước thì vừa

nen uong bao nhieu nuocBao nhiêu nước bạn nên uống mỗi ngày? Đó là một câu hỏi đơn giản không có câu trả lời dễ dàng. Các nghiên cứu đã nhiều khuyến nghị khác nhau trong những năm qua, nhưng sự thật thì nhu cầu nước của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả sức khỏe của bạn, hoạt động của bạn như thế nào và nơi bạn sinh sống như thế nào.

Mặc dù không có công thức duy nhất phù hợp với tất cả mọi người, nhưng hiểu biết thêm về nhu cầu của cơ thể đối với chất lỏng sẽ giúp bạn ước tính có bao nhiêu nước để uống mỗi ngày.

Nước là thành phần hóa học chủ yếu của cơ thể bạn và chiếm khoảng 60 phần trăm trọng lượng cơ thể. Mọi hệ thống trong cơ thể phụ thuộc vào nước. Ví dụ, nước đẩy độc tố ra khỏi các cơ quan quan trọng, mang chất dinh dưỡng đến các tế bào của bạn và cung cấp một môi trường ẩm ướt cho tai, mũi và họng…

Thiếu nước có thể dẫn đến mất nước, một trạng thái xảy ra khi bạn không có đủ nước trong cơ thể của bạn để thực hiện các chức năng bình thường. Thậm chí mất nước nhẹ có thể tiêu hao năng lượng và làm cho bạn mệt mỏi.

Bạn cần bao nhiêu nước ?

Mỗi ngày bạn bị mất nước qua hơi thở, mồ hôi, nước tiểu và ruột chuyển động của bạn. Để cho cơ thể của bạn hoạt động bình thường, bạn phải bổ sung nguồn cung cấp nước cho nó bằng cách tiêu thụ đồ uống và thực phẩm có chứa nước.

Vì vậy, Cần bao nhiêu chất lỏng cho một người lớn khỏe mạnh trung bình sống trong vùng khí hậu ôn đới ? Viện Y học xác định rằng một lượng vừa đủ cho nam giới là khoảng 3 lít (khoảng 13 ly) của tổng số đồ uống trong một ngày và cho phụ nữ là 2,2 lít (khoảng 9 ly).

Các yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu nước

Bạn có thể cần phải sửa đổi tổng lượng chất lỏng của bạn tùy thuộc vào hoạt động bạn đang có, khí hậu bạn đang sống, tình trạng sức khỏe của bạn, và nếu là phụ nữ thì bạn có đang mang thai hoặc cho con bú không.

Tập thể dục. Nếu bạn tập thể dục hoặc tham gia vào bất kỳ hoạt động làm cho bạn đổ mồ hôi, thì bạn cần phải uống nước thêm để bù đắp cho sự mất mát chất lỏng. Thêm 400-600 ml (khoảng 1,5-2,5 ly) nước là đủ cho những đợt tập thể dục thời giân ngắn, nhưng tập thể dục cường độ cao kéo dài hơn một giờ đồng hồ (ví dụ, chạy marathon) thì yêu cầu uống nước nhiều hơn. Thêm chất lỏng phụ thuộc vào bao nhiêu mồ hôi đổ ra khi tập thể dục, thời gian và loại hình tập thể dục. Trong giai đoạn dài tập thể dục cường độ cao, tốt nhất là nên sử dụng một thức uống thể thao có chứa natri, vì điều này sẽ giúp thay thế natri mất đi trong mồ hôi và làm giảm nguy bị hạ natri máu mà có thể đe dọa đến tính mạng. Ngoài ra, tiếp tục bổ sung nước sau khi bạn đã hoàn tất tập thể dục.

Môi trường. Thời tiết nóng hoặc ẩm ướt có thể làm cho bạn đổ mồ hôi và đòi hỏi lượng bổ sung chất lỏng. Không khí trong nhà được sưởi nóng cũng có thể làm cho làn da của bạn bị mất độ ẩm trong mùa đông. Hơn nữa, nếu ở độ cao lớn hơn 2.500 mét có thể kích hoạt tăng đi tiểu và hơi thở nhanh hơn, gây nên yêu cầu sử dụng bổ sung thêm chất lỏng.

Bệnh hoặc tình trạng sức khỏe. Khi bạn bị sốt, nôn mửa hoặc tiêu chảy, cơ thể bạn mất nước. Trong những trường hợp này, bạn nên uống nhiều nước hơn. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyên bạn nên dung dịch bù nước đường uống, như Gatorade, Powerade hoặc CeraLyte. Ngoài ra, bạn có thể cần tăng lượng nước uống nếu bạn bị thêm một số bệnh khác như nhiễm trùng bàng quang hoặc sỏi đường tiết niệu. Ngược lại, một số bệnh khác như suy tim và một số loại bệnh thận, gan có thể làm giảm bài tiết nước và do đó yêu cầu bạn hạn chế lượng nước uống.

Mang thai hoặc cho con bú. Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú cần bổ sung chất lỏng để ở trang thái đủ nước. Một lượng lớn chất lỏng được sử dụng đặc biệt là khi nuôi con nhỏ. Viện Y học khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai uống 2,3 lít (khoảng 10 ly) của chất lỏng hàng ngày và phụ nữ cho con bú tiêu thụ 3,1 lít (khoảng 13 ly) của chất lỏng mỗi ngày.

Các nguồn nước khác ngoài nước uống

Mặc dù nó là một ý tưởng tuyệt vời nếu bạn luôn có nước trong tầm tay mọi lúc mọi nơi, nhưng bạn không cần phải chỉ dựa vào những gì mà mình đã uống để đáp ứng nhu cầu chất lỏng của cơ thể. Những gì bạn ăn cũng cung cấp một phần đáng kể nhu cầu chất lỏng. Trung bình, thực phẩm cung cấp khoảng 20 phần trăm tổng số lượng nước. Ví dụ, nhiều loại trái cây và rau quả, chẳng hạn như dưa hấu và cà chua là 90 phần trăm hoặc nhiều nước trêntrọng lượng.

Ngoài ra, đồ uống như sữa và nước trái cây được cấu tạo chủ yếu là nước. Ngay cả bia, rượu và thức uống chứa caffeine như cà phê, trà hoặc soda cũng có thể đóng góp một lượng nước nhất định, nhưng chúng không chiếm một phần lớn trong tổng số lượng nước uống hàng ngày của bạn. Nước vẫn là lựa chọn tốt nhất bởi vì nó không có calo, rẻ tiền và có sẵn.

Giữ cho cơ thể không bị thiếu nước

Nói chung là nếu bạn uống đủ nước để bạn hiếm khi cảm thấy khát và thải ra khoảng 1,5 lít hoặc nhiều nước tiểu không màu hoặc vàng nhạt mỗi ngày thì lượng nước uống của bạn có lẽ là đủ. Nếu bạn lo ngại về lượng nước uống của bạn hoặc có vấn đề về sức khỏe bạn nên kiểm tra với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng, họ có thể giúp bạn xác định lượng nước thích hợp cho bạn.

Để tránh mất nước và chắc chắn rằng cơ thể bạn có các chất lỏng cần thiết, làm cho nước uống của bạn lựa chọn. Nên thực hiện các nguyên tắc sau :

  •    Uống một cốc nước hoặc đồ uống khác không chứa calohoặc ít calo trong mỗi bữa ăn và giữa các bữa ăn.
  •    Uống nước trước, trong và sau khi tập thể dục.

Mặc dù không phổ biến, nhưng bạn có thể ở tình trạng uống nước quá nhiều. Khi thận không thể bài tiết nước thừa, chất điện phân (chất khoáng) thành phần của máu được pha loãng, dẫn đến nồng độ natri thấp trong máu, và gây ra tình trạng gọi là hạ natri máu. Các vận động viên, chẳng hạn như vận động viên marathon, những người uống một lượng lớn nước, có nguy cơ cao bị hạ natri máu. Tuy nhiên, uống quá nhiều nước là hiếm gặp ở người lớn khỏe mạnh ăn uống theo một chế độ trung bình.

 Theo CNN

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương