Thuốc trị cúm có ảnh hưởng thai nghén?

Bị cúm khi đang mang thai là một trong những nỗi lo sợ nhất của các bà bầu. Virut cúm không chỉ khiến thai nhi có nguy cơ bị dị hình, mà khi thai phụ sốt cao cộng với độc tính của virut cũng có thể kích thích co bóp tử cung gây nên hiện tượng sẩy thai hoặc sinh non. Tuy nhiên, khi đang mang thai, việc dùng thuốc trị bệnh lại không được thoải mái và dễ dàng như bình thường.

cum va phu nu mang thai
Các chuyên gia sản khoa và truyền nhiễm cho rằng điều trị bệnh nói chung và điều trị cúm cho phụ nữ mang thai rất khó khăn. Do nguyên tắc chung của phụ nữ mang thai là thận trọng sử dụng thuốc vì tác dụng phụ của thuốc có thể dẫn đến sảy thai, dị tật thai nghén, nhiễm độc thai nghén…

Các thuốc kháng virut có thể chỉ định dễ dàng cho các đối tượng khác nhưng phụ nữ mang thai muốn sử dụng là vấn đề phải được cân nhắc chặt chẽ giữa bác sĩ truyền nhiễm và bác sĩ sản khoa, mặt khác, phải lường trước được tất cả những hậu quả có thể xảy ra khi sử dụng thuốc.

Đối với một số loại bệnh, người ta có thuốc dùng riêng cho thai phụ nhưng đối với thuốc điều trị cúm dành cho phụ nữ mang thai thì vẫn chưa có. Các loại thuốc trị cúm có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi, cụ thể các loại thuốc cần tránh là:

Thuốc chống virut như tamiflu, flumadin, relenza hoặc symmetrel: có thể gây ra các nguy cơ khuyết tật bẩm sinh.

Aspirin và ibuprofen: aspirin có thể gây chảy máu thai nhi còn ibuprofen chưa được nghiên cứu ở phụ nữ mang thai.

Tiêu đờm guaifenesin và ức chế ho dextromethorphan: Đây là những chất thường thấy trong sirô thuốc chống cúm, cảm lạnh và ho. Chúng có liên quan đến các biến chứng khi mang thai trong các nghiên cứu động vật.

Lưu ý: Cho dù có phụ nữ mang thai dùng thảo dược trị cúm thì cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Để hạn chế nguy cơ mắc cúm A/H1N1, biện pháp phòng bệnh vẫn là ưu tiên hàng đầu. Đó là chế độ dinh dưỡng đầy đủ, tinh thần tốt, không nên tiếp xúc với môi trường có nguy cơ lây nhiễm cúm. Cần giữ vệ sinh mũi, họng sạch sẽ. Những phụ nữ có kế hoạch sinh con nên tiêm vaccin phòng cúm trước khi mang thai 3 tháng đến 1 năm. Khi có các dấu hiệu mắc bệnh cúm, không được tự dùng thuốc mà nên đi khám và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Theo DS. Hoài Thanh – Sức khỏe và Đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương