Thuốc tránh thai làm tăng nhãn áp

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ phát hiện: những phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai hơn ba năm có thể đối diện với nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp.
Kết quả nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp thường niên của Học viện Nhãn khoa Mỹ ở New Orleans (Mỹ) ngày 18/11/2013, cho thấy, những phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai trong khoảng thời gian lâu hơn ba năm được chẩn đoán tăng gấp đôi nguy cơ bị bệnh tăng nhãn áp.

thuoc tranh thai co the tang nhan ap

Phát hiện trên được rút ra từ một cuộc điều tra liên quan đến hơn 3.400 phụ nữ, có độ tuổi từ 40 trở lên, đã tham gia trong cuộc khảo sát kiểm tra dinh dưỡng và sức khỏe quốc gia Mỹ từ năm 2005 đến năm 2008.

Tiến sĩ Shan Lin, giáo sư nhãn khoa lâm sàng tại Trường ĐH California, San Francisco (Mỹ), người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: “Tại thời điểm trên, những phụ nữ đã trải qua thời gian dùng thuốc tránh thai từ ba năm trở lên được tầm soát bệnh tăng nhãn áp và theo dõi chặt chẽ bởi các bác sĩ nhãn khoa, đặc biệt đối với những người có các yếu tố nguy cơ cao liên quan đến bệnh tăng nhãn áp”.

Các nhà nghiên cứu cho biết, lý do tại sao thuốc tránh thai có thể làm tăng nguy cơ bệnh tăng nhãn áp không được kiểm tra, nhưng các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng, nội tiết tố sinh dục nữ estrogen chứa trong thuốc tránh thai dường như đóng vai trò quan trọng trong việc làm phát triển bệnh tăng nhãn áp ở người sử dụng.

Qua kết quả trên, các nhà nghiên cứu khuyến cáo, các bác sĩ nên quan tâm đến các bệnh về mắt của những phụ nữ đã sử dụng thuốc tránh thai thời gian dài. Các yếu tố nguy cơ khác gây bệnh tăng nhãn áp bao gồm người da đen, người có tiền sử gia đình bị bệnh tăng nhãn áp và người mắc các khuyết tật về thị lực.

Theo ước tính của Học viện Nhãn khoa Mỹ, bệnh tăng nhãn áp ảnh hưởng đến gần 60 triệu người trên toàn thế giới và là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa.

Theo Nguyễn Niệm – Phụ Nữ Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương