Thuốc nào không nên bẻ nhỏ hoặc ngâm nước cho tan?

Cháu bé nhà tôi rất sợ uống thuốc. Khi phải uống cháu đòi phải nghiền nát viên thuốc cứng hoặc tháo vỏ pha vào nước với viên C sủi cho dễ uống, tuy nhiên, cô y tá không cho, bảo uống như vậy thì mất tác dụng thuốc.

(Phạm Thị Hường Hoa, Quỳnh Lưu – Nghệ An)

Chào bạn,

Hiện nay, các công ty dược phẩm đã đưa ra thị trường khá nhiều dạng bào chế của cùng một hoạt chất để tiện lợi cho người sử dụng. Vì vậy, không nên bẻ nhỏ hoặc ngâm nước cho tan một số loại thuốc trước khi uống.

C sui

Mục đích của việc bẻ nhỏ hoặc ngâm nước cho tan là để người dùng thuốc đưa thuốc vào cơ thể dễ dàng hơn, nhất là với những đối tượng như trẻ em, người già có phản xạ nuốt kém, người ngại uống thuốc, sợ uống thuốc vì viên thuốc có mùi vị khó chịu, viên thuốc quá to. Tuy nhiên, việc bẻ viên thuốc hoặc ngâm nước có thể làm mất tác dụng hoặc giảm hoạt tính của thuốc.

Chẳng hạn như viên thuốc aspirin pH8 dạng bào chế bao tan ở ruột để tránh kích ứng dạ dày, nếu lại bẻ viên thuốc ra tức là đã làm mất tác dụng của màng bao nên rất dễ bị tai biến loét đường tiêu hóa do hoạt chất này có tác dụng kích ứng rất mạnh. Hoặc viên adalate (nifedipin) là một thuốc nhóm tim mạch có dạng bào chế đặc biệt để giải phóng hoạt chất từ từ một cách có kiểm soát, nếu phá vỡ vỏ bao của viên thuốc là làm hỏng thuốc, có thể gây giải phóng hoạt chất một cách ồ ạt cùng lúc gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Đối với các thuốc kháng sinh dạng viên nén hoặc viên nhộng cũng không nên bẻ hoặc tháo vỡ viên thuốc để uống chung với các dung dịch khác vì có thể tạo ra những tương tác bất lợi làm giảm hoặc mất hoạt tính của thuốc. Nên tuân thủ theo hướng dẫn của nhân viên y tế, uống từng loại thuốc với nước sôi để nguội. Nếu có quy định về thời gian thì các thuốc khác nhau phải uống cách nhau chứ cũng không nên uống tất cả cùng một lúc.

Riêng một số viên sủi bọt, cần phải pha vào cốc nước cho tan hết rồi mới được uống. Dung dịch này là dạng bào chế đặc biệt, cần tuân theo hướng dẫn sử dụng. Đối với những trường hợp cần dùng dạng viên nhỏ hơn hoặc pha thành dung dịch trước khi sử dụng, nên chọn các dạng bào chế có hàm lượng nhỏ hoặc dạng thuốc lỏng dễ uống.

Theo ThS. Lê Quốc Thịnh – Sức khỏe & Đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương