Thuốc giải rượu thực chất có tác dụng hay không?

Nhiều người lo ngại phải uống nhiều rượu trong dịp Tết nên đã sử dụng thuốc để giải rượu nhưng thực chất việc làm này có tác dụng gì hay không.

Theo PGS.TS. Phạm Duệ, GĐ Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai, Hà Nội, người bình thường, không quá 30ml rượu mạnh và không quá 700ml bia/ngày.

thuoc giai ruou

Về tác hại của việc uống nhiều rượu, BS Phạm Duệ cho biết rượu sẽ tàn phá cơ thể, trước hết là tàn phá hệ tiêu hóa, đặc biệt là gan. Theo thời gian, các tế bào gan sẽ bị phá hủy, tiêu diệt, thay thế bằng tế bào xơ và 1 ngày nào đó là xơ gan cổ trướng. Lúc này chữa rất tốn kém và khó khăn

Dạ dày bị tra tấn rượu nhiều sẽ bị viêm loét dạ dày, các bệnh tiêu hóa mãn tính (hay bị rối loạn tiêu hóa, giảm hấp thu…)

Gây hại cho hệ thần kinh, ngành y gọi là bệnh não do rượu với các biểu hiện nhớ nhớ quên, hoang tưởng, ảo giác… tư duy không bình thường

Về việc nhiều người truyền nhau uống thuốc bổ gan để giải độc rượu thậm chí uống trước khi uống rượu để giảm say, BS Phạm Duệ cho biết nó chỉ có tác dụng hỗ trợ nhưng không giải quyết được căn nguyên. Chắc chắn là cứ uống bổ gan mà vẫn uống rượu thì vẫn cứ bị xơ gan.Còn thuốc uống để đỡ say thì nhiều nhưng không chính thức và khoa học chưa công nhận.

Về việc dùng thuốc chống nôn khi uống rượu. PGS.TS Phạm Duệ khuyên không nên sử dụng thuốc chống nôn vì đó là phản ứng tự vệ của cơ thể, giúp tống rượu ra ngoài. Nếu không nôn được còn khuyến cáo là gây nôn. Tư thế nôn chống sặc là nằm sấp, mặt nghiêng hoặc ngồi cúi đầu thấp.

Theo VTV News

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương