Thuốc chống viêm ibuprofen có thể gây hại đường tiêu hóa

Ibuprofen là loại thuốc rất quen thuộc với các bạn, nó dùng để chống đau và viêm từ nhẹ đến vừa rất hiệu quả cho bệnh nhân trong các trường hợp: thống kinh (đau bụng kinh), nhức đầu, viêm khớp dạng thấp, viêm khớp dạng thấp thiếu niên, hạ sốt ở trẻ em… và được đánh giá là thuốc an toàn nhất trong các anh em họ hàng các thuốc chống viêm không steroid.

Ibuprofen

Tác dụng chống viêm của Ibuprofen sẽ xuất hiện sau 2 ngày điều trị. Là loại thuốc thiết yếu, lại có nhiều dạng thuốc khác nhau (viên nén, viên nang, kem, đạn, nhũ tương) rất tiện dùng cho mọi lứa tuổi nên Ibuprofen thường hay bị người bệnh lạm dụng nhất là trong điều trị giảm đau do viêm khớp, đặc biệt là ở các cụ già.

Tuy nhiên Ibuprofen cũng chẳng hiền lành chút nào, có thể gây ra nhiều phiền phức cho các bạn. Nhược điểm lớn nhất của nhóm thuốc chống viêm không steroid là gây tác dụng phụ ở đường tiêu hoá. Từ nhẹ như chướng bụng, đau bụng, buồn nôn, nôn, tới nặng là chảy máu dạ dày- ruột, loét dạ dày tiến triển.

Theo thống kê ghi trong dược thư quốc gia Việt Nam có đến 5-15% người bệnh khi sử dụng Ibuprofen có các tác dụng phụ này. Ngoài ra khi dùng Ibuprofen các bạn cũng cần chú ý, có thể xảy ra nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, dị ứng ngoài da…

Một nhược điểm nữa mà không mấy ai nghĩ tới có liên quan đến tác dụng có hại của Ibuprofen là làm rối loạn thị giác (nhìn mờ, rối loạn nhìn mầu, giảm thị lực). Khi xảy ra các biểu hiện này, các bạn phải “cắt duyên” với Ibuprofen ngay, thì hiện tượng trên sẽ hồi phục.

Trong quá trình uống thuốc, nếu thấy có rối loạn nhẹ về tiêu hoá thì nên uống Ibuprofen vào lúc ăn hay uống với sữa. Nếu ai đó bị dị ứng với Ibuprofen hay có tiền sử loét dạ dày, tá tràng hoặc loét dạ dày, tá tràng tiến triển hoặc đang có thai ba tháng cuối thì chớ dùng Ibuprofen kẻo tai họa ập đến đấy nhé.

Theo Minh Cường – Sức khỏeĐời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương