Thuốc chống trầm cảm có thể gây tê liệt cảm xúc

Những người sử dụng thuốc chống trầm cảm cho biết, họ thường có ý định tự tử, 62% bị rối loạn tình dục và 60% bị tê liệt cảm xúc. Các nhà khoa học Trường ĐH Liverpool (Anh) vừa cho biết, các tác dụng phụ về tâm lý gây ra từ thuốc chống trầm cảm như ý nghĩ tự tử, rối loạn tình dục và tê liệt cảm xúc ở người sử dụng có thể còn nặng nề hơn các cảnh báo trước đây.

thuoc chong  tram cam

Thuốc chống trầm cảm còn gây tác dụng phụ về tâm lý: muốn tự tử, tê liệt cảm xúc

Trong một cuộc khảo sát 1.829 người đã được chỉ định sử dụng thuốc chống trầm cảm ở New Zealand, các nhà nghiên cứu phát hiện hơn 1/2 (khoảng 1.000 người) đã bị các vấn đề về tâm lý khi sử dụng chúng.

Trong cuộc khảo sát, những người tham gia được yêu cầu hoàn thành một bảng câu hỏi trực tuyến về các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc chống trầm cảm.

Kết quả cho thấy, hơn 1/2 số người thuộc độ tuổi 18-25 cho biết, họ thường có ý định tự tử, 62% bị rối loạn tình dục và 60% bị tê liệt cảm xúc.

Bên cạnh đó, 52% số người tham gia khảo sát tiết lộ: họ thường có tâm lý chán ghét bản thân, 42% giảm cảm xúc tích cực, 39% ít quan tâm đến người khác… Tuy nhiên, 82% số người được khảo sát cho biết họ đã giảm bớt mức độ trầm cảm khi sử dụng thuốc.

Giáo sư John Read – nhà tâm lý và nhà nghiên cứu của Viện Tâm lý thuộc Trường ĐH Y tế và Xã hội (Anh) – nói: “Việc sử dụng thuốc để điều trị các chứng buồn bã và căng thẳng trong cộng đồng ngày càng tăng. Theo ước tính, có 1/10 người ở một số nước hiện nay đã sử dụng thuốc chống trầm cảm mỗi năm”.

“Trong khi các tác dụng phụ sinh học của thuốc chống trầm cảm như tăng cân và buồn nôn đã được ghi nhận, những tác động tâm lý gây ra từ các loại thuốc này phần lớn bị các nhà sản xuất bỏ qua. Đây là vấn đề đáng báo động”, giáo sư Read bổ sung.

Theo Phụ nữ Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương