Thức ăn gây nên trầm cảm

Khi buồn bã, lo lắng, trầm cảm, người ta thường có khuynh hướng “ăn bừa” – ăn những thứ trong tầm tay mà không cân nhắc lợi hại. Và những thứ sẵn có thường là thức ăn công nghiệp, thức ăn nhanh, từ đồ chiên đến đồ ngọt.

Chỉ xét ở cảm giác, đó chắc chắn chẳng phải là những thức ăn mang lại sự nhẹ bụng, cảm giác thanh mát, khỏe khoắn mà trái lại gây nặng bụng và khó chịu. Còn nếu nói về tâm trạng thì đó cũng chính là những thủ phạm làm cho bạn cảm thấy nặng nề hơn. Thậm chí ngay cả khi tâm trạng bình thường thì nhiều loại thức ăn công nghiệp cũng gây tác hại. Hãy giảm bớt những thực phẩm dưới đây để sống vui vẻ hơn:

– Các loại hạt xay xát hoặc bột tinh chế. Mì Ý, gạo trắng, bánh mì là những thực phẩm mà nếu dùng quá nhiều có thể làm nặng nề tâm trạng của phụ nữ. Các nhà khoa học từng nghiên cứu về “công dụng” gây khích động của các loại thực phẩm này và kết luận nhóm dùng nó nhiều nhất cũng là nhóm có tỉ lệ mắc trầm cảm cao.

thuc an lam tram cam

Những ai thường xuyên dùng thức ăn nhanh đã tự làm tăng 51% nguy cơ trầm cảm so với người khác – Ảnh: Shutterstock

– Nước ngọt. Chỉ cần mỗi ngày uống một lon nước ngọt, dẫu là loại bình thường hay loại dành cho người ăn kiêng, đều làm tăng nguy cơ trầm cảm. Đó chỉ là một trong vô vàn tác hại mà nước ngọt gây ra, chẳng hạn sâu răng, béo phì, tiểu đường, thậm chí tăng nguy cơ đột quỵ…

– Thức ăn nhanh. Những ai thường xuyên dùng thức ăn nhanh đã tự làm tăng 51% nguy cơ trầm cảm cho bản thân so với người hầu như không dùng tới thức ăn nhanh – đó là kết luận của các nhà khoa học trong một cuộc nghiên cứu đăng trên tạp chí Dinh dưỡng sức khỏe cộng đồng hồi năm 2012. Hãy ráng kiềm chế bản thân trước hamburger, gà rán, xúc xích, pizza…

Còn nếu bạn muốn tìm kiếm những loại thực phẩm giúp cải thiện tâm trạng thì hãy ăn rau xanh, trái cây, cá béo, ngũ cốc nguyên cám… Còn một điều cực kỳ quan trọng: vận động giúp giải phóng stress.

Đoan Nhật (Theo WebMD, Cliffside Malibu)

Theo Thanh Niên | Ẩm thựcSức khỏe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương