Thu hồi thuốc nhỏ mắt đặc trị viêm và nhiễm trùng mắt

Thuốc nhỏ mắt Dexasan-C hiện bị thu hồi tại Hồng Kong do hàm lượng chloramphenicol – một thành phần hoạt tính trong thuốc thấp hơn so với lượng được ghi trên nhãn. Bộ Y tế Hồng Kông đã ra chỉ thị cho công ty trách nhiệm hữu hạn đã được cấp phép Today Pharma về việc thu hồi một lô thuốc nhỏ mắt Dexasan-C (số hiệu đăng ký: HK-59504, số lô AS033) đang lưu hành trên thị trường do vấn đề về chất lượng.

thuoc nho mat Dexasan-C bi thu hoi

Thuốc nhỏ mắt Dexasan-C bị thu hồi

Dưới sự giám sát thị trường của Bộ Y tế, các mẫu thuốc nhỏ mắt trên đã được lấy về phân tích và thử nghiệm tại Phòng thí nghiệm Quốc gia. Kết quả cho thấy hàm lượng cloramphenicol – một thành phần hoạt tính trong thuốc thấp hơn so với lượng được ghi trên nhãn.

Sự khiếm khuyết này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của sản phẩm. Để phòng ngừa trường hợp xấu xảy ra, Bộ Y tế đã ra chỉ thị thu hồi lô thuốc kia trên thị trường đối với công ty Today Pharma. Vụ việc này hiện vẫn đang được điều tra làm rõ.

Bộ Y tế cũng yêu cầu nhà sản xuất ở Ấn Độ là công ty TNHH Dược phẩm SRS cung cấp một báo cáo điều tra chi tiết trong thời gian sớm nhất.

“Dexasan-C có chứa thành phần thuốc cloramphenicoldexamethasone, là loại thuốc dùng để điều trị các bệnh viêm và nhiễm trùng mắt. Các hiệu thuốc chỉ có thể bán loại thuốc này khi có đơn của bác sĩ cũng như sự giám sát của dược sĩ có giấy phép hành nghề,” một phát ngôn viên của Bộ Y tế giải thích. Theo Today Pharma, lô hàng 20,600 lọ thuốc nhỏ mắt có vấn đề này được nhập khẩu vào Hồng Kông từ tháng 4/2012.

Khoảng 16,800 lọ đã được bán cho các bác sĩ và hiệu thuốc tư nhân Hồng Kông, trong khi đó 1,100 lọ được xuất khẩu cho Macao. Lô thuốc kém chất lượng này là lô duy nhất được lưu hành trên thị trường Hồng Kông và hết hạn vào tháng 1/2014. Bộ Y tế cho biết đã thông báo tới cơ quan quản lý dược phẩm của Macao, đồng thời vẫn đang tiến hành điều tra và sẽ giám sát chặt chẽ việc thu hồi.

Cho tới thời điểm này, Bộ vẫn chưa nhận bất cứ báo cáo nào về tác dụng phụ của loại thuốc này. Công ty Today Pharma đã thiết lập một đường dây nóng nhằm giải đáp những thắc mắc liên quan.

Trong khi đó, Bộ Y tế Hồng Kông cũng kêu gọi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chấm dứt việc đưa các sản phẩm kém chất lượng tới tay người tiêu dùng, đồng thời khuyên những người sử dụng sản phẩm nên tham khảo ý kiến các chuyên gia chăm sóc sức khỏe của mình nếu cảm thấy nghi ngờ hay khi dùng sản phẩm rồi mà triệu chứng không giảm.

Theo Bùi Ly – Chất lượng Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương