Than hoạt tính nên trữ sẵn ở nhà phòng khi ngộ độc

Khi có hiện tượng ngộ độc hoặc nghi ngờ ăn phải thức ăn có độc, người dân cần sử dụng ngay than hoạt tính để khử độc.

8/15 bệnh nhân ngộ độc nấm được chuyển về Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai) trong 2 tuần qua, đã tử vong. 4 bệnh nhân khác trong đó có 1 thai phụ vẫn đang nguy kịch, men gan rất cao, cơ hội sống rất thấp.

Chỉ có 3 bệnh nhân sức khoẻ đã khả quan, nhưng vẫn còn phải theo dõi tiếp. Những người đó đều ở các vùng xa xôi của tỉnh Tuyên Quang và Thái Nguyên, thiếu hiểu biết, thiếu điều kiện để

Theo TS Phạm Duệ, ngay khi có hiện tượng ngộ độc hoặc nghi ngờ ăn phải thức ăn có độc, người dân cần sử dụng ngay than hoạt tính để khử độc.
Một loại thuốc dễ kiếm và giá thành rẻ nhưng lại có tác dụng lớn trong cấp cứu ngộ độc.

cấp cứu, đi lại khó khăn nên đến viện quá muộn.

Theo TS Phạm Duệ – Giám đốc Trung tâm Chống độc, ngộ độc nấm rất nguy hiểm vì sau khi ăn 1-2 ngày, người bệnh mới xảy ra các hiện tượng ngộ độc.

Do vậy, chất độc đã ngấm vào cơ thể, phá hủy gan, thận, khiến bệnh nhân bị suy gan, hôn mê. Lúc đó, mọi cố gắng cứu chữa, dù tốn kém hàng trăm triệu đồng cũng không cứu được tính mạng.

Theo TS Phạm Duệ, ngay khi có hiện tượng ngộ độc hoặc nghi ngờ ăn phải thức ăn có độc, người dân cần sử dụng ngay than hoạt tính để khử độc. Một loại thuốc dễ kiếm và giá thành rẻ nhưng lại có tác dụng lớn trong cấp cứu ngộ độc.

than hoat tinh chong doc

Ảnh minh họa

Than hoạt tính tùy từng dạng viên, bột… mà có tên biệt dược như: Carbogast, Carbophos, Carbosylane, Carbolevure, Carbotrin. Người dân và các trạm y tế ở vùng xa xôi, hẻo lánh nên tích trữ than hoạt tính để cấp cứu ngay khi bệnh nhân có hiện tượng bị ngộ độc (buồn nôn, nôn, đi ngoài).

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), bệnh nhân có hiện tượng ngộ độc thì phải dùng than hoạt tính càng sớm càng tốt và tốt nhất là trong vòng 1-3 giờ sau khi chất độc được đưa vào cơ thể. Thuốc sẽ không còn tác dụng khi chất độc đã ngấm vào máu.

Than hoạt tính không độc nhưng lưu ý tác dụng phụ của các thành phần của thuốc khác khi sử dụng dạng biệt dược, vì vậy cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, hoặc tham khảo thêm ý kiến của thầy thuốc. Nếu uống quá nhiều than hoạt tính có thể gây táo bón, làm buồn nôn, nôn mửa.

 

Không nên dùng than hoạt tính thường xuyên và lâu dài; không uống than hoạt tính cùng một lúc với các thuốc khác mà nên uống cách nhau khoảng 2 giờ; không dùng trong trường hợp bệnh nhân hôn mê sâu, đang cơn co giật, người uống phải xăng dầu, các hóa chất có sắt, axit hay kiềm mạnh; không dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi.

Theo Người Lao động

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương