Tập huấn phòng chống dịch bệnh Ebola

Hôm nay 14.8, tại Viện Pasteur (TP.HCM), Bộ Y tế tổ chức tập huấn phòng chống dịch bệnh do vi rút Ebola cho cán bộ y tế, các bệnh viện của khu vực phía Nam.
phong chong ebola

Các nhân viên y tế phía Nam đang tập huấn cách ly, điều trị bệnh do vi rút Ebola – Ảnh: Nguyên Mi

Qua đó, các cán bộ y tế được hướng dẫn về cách giám sát, chẩn đoán, quy trình cách ly và điều trị bệnh do vi rút Ebola gây ra, quy trình thực hiện tờ khai y tế tại các cửa khẩu theo quy định của Bộ Y tế.

Theo Phó giáo sư – tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, bệnh do vi rút Ebola gây ra là bệnh truyền nhiễm nhóm A rất nguy hiểm. Tới nay vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa và thuốc đặc trị bệnh này. Bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết, bộ phận cơ thể của người mắc bệnh, động vật bị bệnh hoặc tiếp xúc với môi trường, dụng cụ bị ô nhiễm bởi dịch tiết của người, động vật mắc bệnh.

Hiện Việt Nam chưa xuất hiện trường hợp nhiễm bệnh do vi rút Ebola nên công tác phòng chống dịch tập trung dự phòng, giám sát, kiểm dịch chặt chẽ biên giới và các cửa khẩu nhằm phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh.

Theo thông tin của Bộ Y tế, Bộ đã đề nghị Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ hỗ trợ về kỹ thuật, sinh phẩm xét nghiệm vi rút Ebola cho Việt Nam. Đồng thời, Bộ Y tế cũng có kế hoạch mua khẩn cấp 10.000 bộ trang phục phòng hộ cá nhân để phát cho những người có nguy cơ lây nhiễm cao trong công tác phòng dịch.

Hiện tại, các bệnh viện được Bộ Y tế chỉ định tiếp nhận cách ly, điều trị trong trường hợp xuất hiện bệnh nhân Ebola là: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ.

 

Vi rút Ebola lây truyền từ người sang người do tiếp xúc trực tiếp với vết xước trên da hay niêm mạc, với máu hay các chất tiết của cơ thể (phân, nước tiểu, nước bọt, tinh dịch) của người mắc bệnh.Bệnh cũng có thể lây nhiễm khi vết xước trên da hay niêm mạc của người lành tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm bởi các chất tiết của người nhiễm vi rút, như quần áo, ga trải giường nhiễm bẩn hay kim tiêm đã qua sử dụng.

Dấu hiệu đặc trưng và triệu chứng của bệnh do vi rút Ebola:

Sốt đột ngột, vô cùng mệt mỏi, đau cơ, đau đầu, đau họng là những dấu hiệu và triệu chứng điển hình.

Tiếp theo là các triệu chứng nôn, ỉa chảy, phát ban, suy giảm chức năng thận, gan, và ở một số trường hợp có xuất huyết nội và ngoại.

Kết quả xét nghiệm chẩn đoán những người nhiễm vi rút Ebola cho thấy số lượng bạch cầu và số lượng tiểu cầu thấp, và men gan tăng cao.

Thời gian ủ bệnh, hay thời gian từ khi nhiễm vi rút đến khi xuất hiện triệu chứng, là từ 2 – 21 ngày.

Các biện pháp phòng lây nhiễm trong cộng đồng được Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo:

Không tiếp xúc với người bệnh Ebola, máu, dịch tiết của người bệnh, động vật nhiễm bệnh, vật dụng có khả năng nhiễm vi rút. Trong trường họp cần thiết tiếp xúc phải được trang bị dụng cụ phòng hộ y tế.

Thực hiện vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.

Thường xuyên lau chùi nền nhà, vật dụng, cầu thang… bằng chloramin B hoặc hóa chất diệt khuẩn.

Nếu thấy có dấu hiện của bệnh do vi rút Ebola phải đến ngay các cơ sở y tế để được kiểm tra, điều trị cách ly.

Theo Nguyên Mi – Thanh niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương