Tác hại của việc sinh mổ chọn “giờ đẹp”

Đang mang bầu tháng thứ 8, tôi muốn đăng ký dịch vụ sinh mổ để con ra đời đúng “ngày đẹp, giờ đẹp”. Xin hỏi bác sĩ, sinh mổ có tốt cho thai nhi và sản phụ không? Chị Nguyễn Thu Hương (Phan Đình Giót, Hà Nội)

– Hiện nay, có nhiều gia đình và sản phụ thường đi xem tuổi, xem ngày sinh cho thai nhi để đặt dịch vụ sinh mổ. Nhiều trường hợp thai phụ khỏe mạnh, có thể đẻ thường nhưng gia đình kiên quyết yêu cầu sinh mổ. Bác sĩ cũng tư vấn, khuyên nhủ không nên mổ nhưng sản phụ vẫn làm thủ tục mổ sinh dịch vụ.

Có những trường hợp thai nhi chưa đủ 36-40 tuần nhưng sản phụ vẫn yêu cầu được đẻ mổ sớm để khỏi “lệch” giờ đẹp. Đứa trẻ sinh non lại không được sinh ra tự nhiên rất yếu ớt, cơ thể chưa phát triển hoàn thiện dễ xảy ra nhiều biến chứng.

Ngoài ra, việc sinh mổ còn có thể dẫn đến những biến chứng cho người mẹ trong lần mang thai sau, nhất là nguy cơ chửa ngoài dạ con, vỡ tử cung ở mẹ, nhau thai bám vào vết mổ cũ… rồi lần sinh con sau hầu như đều phải mổ, quá trình mang thai sau cũng phải theo dõi sát sao, căng thẳng hơn. Vì vậy, trước khi đề nghị chọn ngày giờ sinh mổ, sản phụ cần tìm hiểu kỹ những ích lợi và tác hại của nó, lắng nghe tư vấn của bác sĩ. Bác sĩ sẽ chỉ định cho sinh mổ trong một số trường hợp nhất định như thai nhi quá lớn, vị trí nằm của thai nhi không bình thường, sản phụ cao tuổi, huyết áp cao, dị tật đường âm đạo, hệ thống xương chậu hẹp… Nếu cơ thể không có gì bất thường và bảo đảm cho cuộc “vượt cạn”, bác sĩ không chỉ định mổ lấy thai, cách tốt nhất sản phụ nên chọn sinh thường vì em bé ra đời hô hấp dễ dàng hơn, tử cung mẹ gò tốt hơn nên sẽ cầm máu tốt, ít băng huyết sau sinh, khả năng nuôi con bằng sữa mẹ cao hơn, thời gian phục hồi ngắn hơn, nguy cơ nhiễm trùng rất thấp…

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương