Sử dụng isotretinoin trị trứng cá cần lưu ý gì?

Isotretinoin là một loại thuốc dùng để điều trị mụn trứng cá khi mà các loại thuốc chưa hiệu quả. Điều quan trọng là sử dụng isotretinoin sao cho đúng và an toàn.
Trước khi dùng isotretinoin, nói với bác sĩ của bạn nếu bạn hay bất cứ ai trong gia đình có người mắc bệnh đái tháo đường, hen suyễn, bệnh gan, bệnh tim, trầm cảm hoặc đã bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào, đặc biệt là paraben (chất hóa học được sử dụng trong mỹ phẩm, kem dưỡng ẩm) hoặc đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, ngay cả thuốc không cần kê đơn

thuoc Isotretinoin

Trong khi bạn đang dùng isotretinoin, không nên dùng thuốc vitamin A hoặc vitamin tổng hợp có chứa vitamin A. Bạn cũng không nên dùng bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Liều lượng của isotretinoin là khác nhau cho mỗi người và trong khi điều trị, bác sĩ có thể thay đổi liều lượng. Vì vậy, đây không phải là thuốc để bạn có thể mách nhau cùng sử dụng. Mụn trứng cá có thể tồi tệ hơn khi bắt đầu sử dụng isotretinoin. Điều này thường chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn. Nếu điều này xảy ra với bạn, bác sĩ có thể cho bạn sử dụng các loại thuốc khác cùng với isotretinoin trong giai đoạn này.

Trong khi điều trị, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ sau đây (những tác dụng phụ thường mất đi khi bạn ngừng dùng isotretinoin): da khô, ngứa hoặc phát ban, tăng nhạy cảm với ánh nắng mặt trời (dễ dàng bị cháy nắng), chảy máu cam, chảy máu nướu răng, đau cơ, giảm thị lực ban đêm…

Một vài người gặp tác dụng phụ nghiêm trọng hơn như đau đầu, buồn nôn, nôn hoặc mờ mắt; Trầm cảm hoặc những thay đổi trong tâm trạng của bạn, chẳng hạn như cảm giác buồn bã hay cáu gắt; Mệt mỏi bất thường hoặc thiếu cảm giác ngon miệng; Đau dạ dày nghiêm trọng, tiêu chảy hoặc chảy máu từ trực tràng; Mắt khô; Vàng da hoặc vàng mắt, nước tiểu vàng đậm…, bạn cần ngưng dùng isotretinoin và thông báo ngay với bác sĩ điều trị biết. Nếu những vấn đề này không được giải quyết, có thể kéo dài ngay cả sau khi bạn ngưng dùng isotretinoin.

Theo DS. Hoàng Thu Thủy – Sức khỏe & Đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương