Statin có thể ngăn ngừa đục thủy tinh thể

Bệnh đục thủy tinh thể là một trong các bệnh hàng đầu làm suy giảm thị lực. Ước tính trên toàn thế giới có khoảng 20 triệu người mắc căn bệnh này.

Mới đây, giáo sư John B. Kostis (bang New Jersey, Hoa Kỳ) đã tiến hành một phân tích tổng hợp về sự liên quan giữa statin, một loại thuốc hạ mỡ máu và bệnh đục thủy tinh thể. Kết quả cho thấy rất ấn tượng.

Trong công trình nghiên cứu của mình, giáo sư Kostis đã nghiên cứu và phân tích trên 2.399.200 người và 25.618 bệnh nhân bị đục thủy tinh thể. Thời gian điều trị trung bình là 54 tháng và độ tuổi trung bình của các đối tượng là 61. Kết quả, giáo sư tìm ra những người dùng thuốc statin có thể giảm được 20% mắc bệnh đục thủy tinh thể so với những bệnh nhân không được sử dụng thuốc statin.

Statin-co-the-ngan-ngua-duc-thuy-tinh-the

Mức độ ảnh hưởng của thuốc statin tới bệnh đục thủy tinh thể còn khác nhau theo tuổi. Giáo sư Kostis chỉ ra, nếu như những người dưới 40 tuổi mà dùng statin đủ liệu trình thì có thể giảm được 50% nguy cơ mắc đục thủy tinh thể. Nhưng nếu một người 70 tuổi dùng thì họ chỉ hạ được 10% nguy cơ mà thôi.

Những kết quả này bước đầu đã phá bỏ những lo lắng về độ an toàn của thuốc statin khi dùng kéo dài trong trị liệu kết hợp ở những bệnh nhân bị tăng huyết áp hoặc đái tháo đường.Theo Lâm Phúc – Sức khỏe & Đời sống/SD

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương