Phát hiện mới về thuốc giảm đau paracetamol

Dùng thuốc giảm đau paracetamol không có tác dụng đối với bệnh đau lưng dưới cho dù nó được khuyến cáo là có tác dụng. Đây là kết luận của các nhà khoa học người Úc đưa ra.

Đau lưng là tình trạng bệnh phổ biến, thường gặp ở 2 trong số 5 người. Bệnh có thể xuất phát do sai tư thế hoặc nâng vác vật nặng… Trong nhiều trường hợp bệnh có thể tự khỏi trong 12 tuần, một số trường hợp khác người bệnh phải uống thuốc giảm đau và vận động thường xuyên. Và trong nhiều trường hợp, thuốc chứa Paracetamol được coi là lựa chọn hàng đầu để đối phó với cơn đau lưng cấp tính.
Các bác sĩ thường kê liều thông thường của paracetamol cho người bệnh kết hợp với nghỉ ngơi và của thiện tư thế trong mọi hoàn cảnh. Nhưng một thử nghiệm quan trọng của các nhà khoa học người Úc mới đây lại cho thấy thuốc paracetamol không có tác dụng giảm đau lưng, các cơn đau khác hoặc cải thiện giấc ngủ cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.
dau lung

Đau lưng là tình trạng bệnh phổ biến, thường gặp ở 2 trong số 5 người. Ảnh minh họa

Nghiên cứu được tiến hành với 1,652 người bị đau lưng cấp tính ở Sydney. Những người tham gia có độ tuổi trung bình 45 được chia thành 3 nhóm.

Một nhóm nhận được liều paracetamol thường xuyên 3 lần/ngày trong vòng 4 tuần. Liều lượng thuốc lên đến 3.990 mg mỗi ngày. Một nhóm khác nhận được lên đến 4.000 mg paracetamol mỗi ngày khi cần thiết, và nhóm thứ ba được cho dùng một loại giả dược.
Nghiên cứu cho thấy có sự khác biệt nhỏ trong số ngày hồi phục giữa các nhóm điều trị. Nhóm dùng giả dược có thời gian phục hồi trung bình là 16 ngày, nhanh hơn 1 ngày so với hai nhóm khác. Paracetamol cũng không có tác động nhanh trong việc giảm đau, tăng cường chất lượng giấc ngủ hoặc chất lượng cuộc sống, một báo cáo trong Tạp chí y học Lancet cho biết.
paracetamol khong chua dau lung

Một thử nghiệm quan trọng của các nhà khoa học người Úc mới đây lại cho thấy thuốc paracetamol không có tác dụng giảm đau lưng. Ảnh minh họa

Theo trưởng nhóm nghiên cứu TS Christopher Williams, từ Đại học Sydney, “Paracetamol có hiệu quả trong điều trị một số cơn đau cấp tính như nhổ răng và đau hậu phẫu. Nhưng kết quả nghiên cứu đã nghi ngờ vai trò của nó trong việc điều trị đau lưng. Thuốc giảm đau đơn giản như paracetamol có thể không có tác dụng trong việc quản lý cơn đau lưng cấp tính. Kết quả cho thấy chúng ta cần phải xem xét lại các khuyến nghị Paracetamol trong điều trị hàng đầu cho bệnh đau lưng thấp”, ông nói.

Hiện nay, tất cả các hướng dẫn điều trị đau lưng trên thế giới khuyến cáo Paracetamol là loại thuốc giảm đau được chọn đầu tiên. Tuy nhiên, ông Williams cho biết thực tế cho thấy không có nghiên cứu nào trước đây cung cấp bằng chứng mạnh mẽ về chức năng hoạt động của loại thuốc này.

Theo Trí thức trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương