Nước tiểu sậm màu có phải dừng thuốc ?

Tôi bị viêm nha chu, đi khám bác sĩ có cho dùng thuốc rodogyl. Thế nhưng khi uống thuốc này khi đi tiểu tôi thấy có màu bất bình thường. Cụ thể là màu nâu đỏ. Điều này có nguy hiểm không, có phải dừng thuốc không ?

(Nguyễn Thị Mỹ – Hưng Yên)

rodogylChào chị,

Rodogyl là thuốc kết hợp hai thành phần kháng khuẩn là metronidazol và spirampicin, được sử dụng đặc trị các nhiễm trùng về răng miệng cấp tính, mạn tính hay tái phát, đặc biệt các bệnh như áp-xe răng, viêm tấy, viêm mô tế bào quanh xương hàm, viêm quanh thân răng, viêm nướu, viêm miệng, viêm nha chu, phòng ngừa nhiễm trùng răng miệng sau hậu phẫu…

Cũng như các thuốc khác, rodogyl có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn khiến người dùng băn khoăn như buồn nôn, nôn, rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy và nước tiểu có màu nâu đỏ. Ngoài ra có thể gặp dị ứng ngoài da, có vị kim loại trong miệng…

Trong các tác dụng phụ không mong muốn trên thì hiện tượng nước tiểu có màu nâu đỏ là không nguy hiểm, đây là do sự hiện diện của các sắc tố tan trong nước tạo ra từ sự chuyển hóa thuốc. Thuốc lại thải trừ qua nước tiểu nên nước tiểu sẽ có màu của các sắc tố này.

Khi ngừng dùng thuốc hiện tượng này sẽ hết. Vì vậy, bạn không phải lo ngại và không phải dừng thuốc điều trị. Trường hợp bị đi ngoài phân lỏng nếu nhẹ, thoáng qua cũng không cần dừng thuốc. Tuy nhiên, khi gặp các phản ứng phụ: tiêu chảy, dị ứng ngoài da… bạn cần thông báo cho bác sĩ biết để được xử trí thích hợp.

Theo DS Hoàng Thu Thủy – Sức khỏe và Đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương