Những trường hợp không được dùng thuốc hạ huyết áp felodipin

Tăng huyết áp có thể gây suy tim, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, và phình động mạch, ngoài ra nó còn là nguyên nhân gây ra suy thận mạn. Tăng huyết áp là một bệnh mạn tính trong đó áp lực máu hệ thống động mạch tăng cao. Tăng huyết áp có thể gây suy tim, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, và phình động mạch, ngoài ra nó còn là nguyên nhân gây ra suy thận mạn. Nếu việc ăn kiêng và thay đổi lối sống không cải thiện được tình trạng huyết áp thì phải dùng thuốc.

Felodipin là một thuốc chẹn kênh canxi, được dùng trong điều trị tăng huyết áp. Tác dụng hạ huyết áp của thuốc là do thuốc ức chế canxi đi vào trong tế bào cơ trơn. Do vậy thuốc tác động trên quá trình điện sinh lý và cơ học (ức chế cặp kích thích – co cơ) nên làm giảm trương lực động mạch, dẫn đến tác dụng giãn mạch làm hạ huyết áp. Thuốc có thể dùng cho người đái tháo đường hoặc bệnh gút.

do huyet ap

Tăng huyết áp có thể gây suy tim, đột quỵ…

Dùng thuốc hạ huyết áp Felodipin theo đường uống, và nên được uống cùng bữa ăn nhẹ. Vì tất cả các dạng bào chế chứa felodipin đều là dạng giải phóng kéo dài (như viên nén giải phóng kéo dài và viên nén bao phim giải phóng kéo dài) nên chỉ được uống thuốc bằng cách nuốt cả viên thuốc cùng với nước, không được nhai vỡ viên thuốc trong khi uống, không được chia nhỏ viên thuốc trước khi uống. Nếu làm vỡ viên thuốc khi uống sẽ làm cho hoạt chất trong viên thuốc giải phóng quá nhanh sẽ nguy hiểm cho người dùng.

thuoc ha ap felodipin

Tác dụng không mong muốn thường gặp nhất khi dùng thuốc hạ huyết áp Felodipin liên quan đến tác dụng giãn mạch của thuốc với các triệu chứng như nhức đầu, mặt đỏ bừng hoặc cảm giác nóng bừng. Tác dụng này thường gặp vào những tuần đầu dùng thuốc và giảm dần. Ngoài ra người dùng có thể gặp hiện tượng phù mắt cá chân, làm lan rộng viêm lợi ở những người bệnh đã bị viêm lợi nhẹ (để khắc phục hiện tượng lan rộng của viêm lợi có thể vệ sinh bằng nước súc miệng).

Những trường hợp không được dùng  thuốc hạ huyết áp Felodipin là những người quá mẫn với thuốc, nhồi máu cơ tim cấp, suy tim mất bù hoặc chưa kiểm soát được trừ khi suy tim đã được ổn định hoặc đã được kiểm soát, đau thắt ngực không ổn định…Theo DS Hoàng Thu Thủy – Sức khỏe & Đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương