Những hoạt động hữu hiệu giúp bạn cải thiện trí nhớ

Khi có tuổi, khả năng nhận thức và trí nhớ của chúng ta bắt đầu suy giảm. Đây là một phần không thể tránh khỏi trong quá trình lão hóa tự nhiên của con người. Tuy nhiên, một vài hoạt động trí não bổ ích được thực hiện mỗi ngày có thể sẽ giúp bạn cải thiện và làm chậm chứng bệnh này.

1. Học một ngôn ngữ mới

Theo học một ngôn ngữ mới sẽ có lợi cho trí nhớ của bạn ở nhiều cấp độ. Điều này không chỉ giúp bạn có thêm những kỹ năng ngoại ngữ cá nhân, mà còn góp phần ngăn chặn, làm trì hoãn hoặc đảo ngược tình trạng mất trí nhớ. Hoạt động này giúp bạn phát hiện, khám phá và hiểu biết các từ mới, tức là thúc đẩy khả năng nhận thức của bạn.

Nghiên cứu ngôn ngữ là thứ vũ khí tuyệt vời giúp trí nhớ của bạn được cải thiện, đồng thời, giúp người học tích lũy được các vấn đề liên quan tới ngữ pháp và vốn từ vựng.

2. Nghe nhạc mỗi ngày

Liệu pháp âm nhạc được chứng minh là phương pháp tập thể dục tuyệt vời cho não bộ. Âm nhạc giúp tập trung tinh thần, hỗ trợ chức năng nhận thức lâu dài cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng: nghe nhạc cổ điển giúp trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh phát triển trí tuệ, nâng cao các kĩ năng hoạt động hàng ngày.

nhe nhac tot cho tri nho

Nghe nhạc giúp bạn cải thiện vấn đề trí nhớ của mình. (Ảnh: Internet)

Sở dĩ âm nhạc là liều thuốc tốt cho chứng bệnh suy giảm trí nhớ bởi hoạt động này khiến bạn cố gắng lưu lại giai điệu hay lời bài hát trong đầu. Nghĩa là qua đó thúc đẩy não bộ hoạt động thường xuyên hơn. Biện pháp này vừa hữu ích cho bệnh tật, vừa giúp bạn có được sự giải trí thú vị.

3. Nói chuyện với chính mình

Thoạt nghe thì điều này có vẻ hết sức kệch cỡm và hoang đường. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng, trò chuyện với bản thân thực sự là phương pháp hữu hiệu làm trì hoãn chứng suy giảm trí nhớ cho con người. Đây là phương pháp ‘emotional exercise” (tập thể dục tình cảm) tuyệt vời.

Trong y học, trò chuyện với chính mình được sử dụng để điều trị bệnh Alzheimer – chứng bệnh mất trí nhớ ở người già. Hoạt động này giúp bạn lưu lại những chi tiết quan trọng trong câu chuyện, qua đó bổ sung thêm thông tin cho não bộ.

4.  Đọc nhiều cuốn sách khác nhau

doc sach tot cho tri nho

Đọc sách giúp cho não bộ được thư giãn, làm chậm chứng suy giảm trí nhớ. (Ảnh: Internet)

Trong thời buổi công nghệ hiện đại, nhiều người không còn quá hứng thú với việc ngồi nghiền ngẫm những cuốn sách nhiều chữ. Điều này vô tình khiến cho bạn bị phụ thuộc quá nhiều vào máy móc, các thiết bị điện tử. Đọc sách không những giúp cho tâm trí bạn được thư giãn, tâm hồn thanh thản mà còn là hoạt động dễ thực hiện hàng ngày. Bạn có thể đọc bất cứ thứ gì gây sự chú ý của bạn ngay tại bến xe, khi đi tàu hay bất cứ nơi công cộng nào miễn là được cho phép.

Việc đọc nhiều cuốn sách khác nhau và cố gắng ghi nhớ cốt truyện của chúng giúp não bộ của bạn được vận hành tích cực hơn, từ đó, trí nhớ sẽ được cải thiện mạnh mẽ.

Theo Vũ Oanh – GiadinhNet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương