Nguy cơ khi sử dụng Aspirin ngừa bệnh tim mạch

Đối với những người không có tiền sử bệnh tim mạch, tác dụng của Aspirin trong việc phòng ngừa các cơn đột quỵ vẫn chưa được kiểm chứng.

Đầu tuần này, Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) cho biết kể từ những năm 90 của thế kỷ trước, các báo cáo bệnh án cho thấy việc sử dụng Aspirin liều thấp hằng ngày đối với các bệnh nhân mắc bệnh tim mạch có thể giúp họ phòng ngừa tái phát các cơn nhồi máu cơ tim hay các cơn đột quỵ. Aspirin tác động vào quá trình đông máu, vì vậy ngăn chặn sự hình thành những cục máu đông ở não, tim và những bộ phận khác trong cơ thể.

vien aspirin giam dau

FDA khẳng định không có đủ cơ sở chứng minh tác dụng của việc dùng thuốc Aspirin hằng ngày trong việc phòng ngừa nguy cơ đột quỵ.

Tuy nhiên, sau khi xem xét kỹ lưỡng các nghiên cứu khoa học, FDA khẳng định không có đủ cơ sở chứng minh tác dụng của việc dùng thuốc Aspirin hằng ngày trong việc phòng ngừa nguy cơ đột quỵ ở những người chưa từng mắc các bệnh tim mạch

Thông báo cũng khuyến cáo những người không có dấu hiệu rõ ràng về bệnh tim mạch cần tham vấn ý kiến của bác sĩ trước khi uống Aspirin bởi chỉ có các chuyên gia y tế mới xác định khi nào cần dùng thuốc phòng ngừa và đặc biệt cân nhắc kỹ giữa lợi ích phòng ngừa và rủi ro gây tai biến của thuốc như xuất huyết não hoặc chảy máu dạ dày.
Thông báo của FDA được đưa ra sau khi cơ quan này tuần trước bác yêu cầu của hãng dược phẩm Bayer AG của Đức về việc quảng cáo trên bao bì rằng thuốc Aspirin có tác dụng phòng ngừa tiên phát các cơn đột quỵ. Quyết định này cũng nhận được sự ủng hộ của các chuyên gia y tế, bởi họ cho rằng việc tự ý sử dụng Aspirin dài ngày đối với những người khỏe mạnh sẽ mang lại nhiều hậu quả khôn lường thay vì những lợi ích phòng ngừa vẫn chưa được kiểm chứng.
Giới chuyên gia cũng khuyến cáo người bệnh cần trao đổi với bác sĩ trước khi bắt đầu hoặc ngừng sử dụng Aspirin bởi việc ngừng dùng thuốc đột ngột có thể gây hậu quả nguy hiểm. Đối với người chưa có bệnh lý về tim mạch, các bác sĩ nhấn mạnh việc họ cần làm chính là tuân thủ các biện pháp về dinh dưỡng đúng cách, vận động thích hợp và lối sống lành mạnh, không nên tự ý sử dụng Aspirin liều thấp khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
Aspirin là loại thuốc thường được dùng để điều trị giảm đau, hạ nhiệt, chống viêm và ức chế kết tập tiểu cầu. Nhờ tác dụng chống kết tập tiểu cầu, Aspirin được sử dụng trong một số bệnh lý tim mạch như đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim và dự phòng biến chứng tim mạch ở bệnh nhân có nguy cơ tim mạch cao. Thuốc cũng được sử dụng trong điều trị và dự phòng một số bệnh lý mạch não như đột quỵ.

Theo Giáo dục Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương