Ngừng sử dụng một số thuốc tiêm gây sốc phản vệ

Cục Quản lý dược vừa đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện- viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế tạm ngừng sử dụng trên toàn quốc một số loại thuốc vì gây ra phản ứng có hại với người dùng. Khi sử dụng các thuốc này đã xảy ra các phản ứng như sốc phản vệ, tức ngực, khó thở, tím tái, lạnh tay chân, co cứng, sốt cao, co giật.

thuoc soc phan ve

ảnh minh họa

Theo ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, quyết định này được đưa ra sau khi Cục nhận được báo cáo của Trung tâm Thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc (DI&ADR) quốc gia về việc Trung tâm đã nhận được nhiều báo cáo về phản ứng có hại của các thuốc như: Thuốc bột pha tiêm Koftazide (ceftazidime 1g); thuốc bột pha tiêm Klocedim (ceftazidim 1g); thuốc bột pha tiêm Samtoxim (cefotaxim 1g).

Cụ thể, các phản ứng khi sử dụng các thuốc nêu trên như sốc phản vệ, tức ngực, khó thở, tím tái, lạnh tay chân, co cứng, sốt cao, co giật…

Do đó, Cục Quản lý Dược đã quyết định tạm ngừng việc sử dụng trên toàn quốc đối với : Thuốc bột pha tiêm Koftazide (ceftazidime 1g), SĐK: VN-8638-09, do Công ty M/S Kopran Ltd., India sản xuất; thuốc bột pha tiêm Klocedim (ceftazidim 1g), SĐK: VN-5367-08, do Công ty Klona S.R.L, Argentina sản xuất; thuốc bột pha tiêm Samtoxim (cefotaxim 1g), SĐK: VN-5452-08 và Giấy phép nhập khẩu số 16172/QLD-KD ngày 30/9/2013.

Cục Quản lý Dược yêu cầu Trung tâm DI&ADR tiến hành đánh giá lại quy trình, kỹ thuật tiêm thuốc: Koftazide/Klocedim/Samtoxim và quy trình bảo quản thuốc tại cơ sở để xác định sai sót chuyên môn (nếu có).

Bên cạnh đó, công ty nhập khẩu các thuốc Koftazide/Klocedim/Samtoxim, phối hợp với các cơ sở phân phối và sử dụng thuốc có liên quan thực hiện thông báo tạm ngưng sử dụng đối với các thuốc này; báo cáo tình hình nhập khẩu, lưu hành, phân phối sử dụng các thuốc này từ 1/1/2011 đến nay.

Cơ sở đăng ký lưu hành hay cơ sở xin phép nhập khẩu các thuốc này phối hợp với nhà sản xuất và nhập khẩu thuốc liên quan cung cấp đầy đủ thông tin về phản ứng có hại tại Việt Nam và trên thế giới từ ngày 1/1/2011 đến nay có liên quan đến các thuốc Koftazide/Klocedim/Samtoxim.

Theo Báo điện tử Chính phủ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương