Nên dùng thuốc gì khi vừa tăng huyết áp vừa bị bệnh gút ?

Tôi bị bệnh tăng huyết áp đã lâu và đang uống thuốc nifedipin để điều trị. Tuy nhiên gần đây huyết áp thường dao động, không ổn định. Tôi hỏi ở quầy thuốc gần nhà, được tư vấn dùng thêm thuốc lợi tiểu hypothyazid để hạ huyết áp, tuy nhiên tôi chưa dám dùng ngay. Gần đây, tôi lại bị thêm bệnh gút nên lại càng lo lắng hơn do việc phải uống nhiều loại thuốc sẽ gây nhiều tác dụng phụ. Xin quý báo cho biết tôi có thể uống hai loại thuốc vừa kể trên cùng nhau không? Tôi xin cảm ơn.

(Nguyễn Hòa Khương, Thái Nguyên)

Chào bạn,

Nifedipin và hypothiazid đều là những thuốc trong điều trị tăng huyết áp nhưng theo những cơ chế tác dụng khác nhau. Nifedipin làm giãn mạch máu, chủ yếu làm giãn động mạch, dẫn đến làm giảm sức cản ngoại vi nên hạ huyết áp. Gần đây, người ta thấy thuốc còn làm tăng lưu lượng máu tới thận, tăng sức lọc cầu thận nên có tác dụng lợi niệu, góp phần làm hạ huyết áp. Cho tới nay, nifedipin được coi là một trong những thuốc điều trị tăng huyết áp an toàn và hiệu quả.
kiem tra huyet ap
Thuốc có ưu điểm: làm giãn mạch nhiều; không làm ảnh hưởng đến dẫn truyền thần kinh tim; cải thiện được chức năng thận do tăng lượng máu vào thận, không làm ứ muối và nước; không ảnh hưởng đến chuyển hóa glucose và lipid.Tác dụng không mong muốn của thuốc là gây rối loạn tiêu hóa (buồn nôn, đầy bụng, tiêu chảy); tăng enzym gan, tăng sản lợi, đau cơ, rối loạn thị giác. Không dùng thuốc trong trường hợp mẫn cảm, thận trọng trong suy gan, người mang thai và thời kỳ cho con bú. Hypothiazid là một thuốc lợi niệu do làm tăng thải trừ muối.

Thuốc làm giảm huyết áp thông qua việc giảm thể tích huyết tương dẫn đến giảm cung lượng tim; ngoài ra, thuốc còn ức chế tại chỗ tác dụng của chất co mạch như vasopressin, noradrenalin. Trong điều trị tăng huyết áp, thuốc lợi niệu được phối hợp với thuốc hạ huyết áp, làm tăng tác dụng của thuốc hạ huyết áp. Hypothiazid thuộc nhóm thuốc được sử dụng nhiều nhất và hiệu quả nhất trong các thuốc lợi niệu để điều trị tăng huyết áp nhẹ và trung bình khi tim, thận bình thường; là thuốc lựa chọn cho người cao tuổi.Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn không được sử dụng hypothiazid do hypothiazid làm giảm bài tiết acid uric qua ống thận, gây tăng acid uric máu nên làm cho bệnh gút nặng thêm. Vì vậy, bạn cần gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám và cho phác đồ điều trị hợp lý, không tự ý sử dụng thuốc vì sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe và cả tính mạng.

Theo DS. Hải Hà – Sức khỏe & Đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương