Mỹ: 16.000 người chết/năm vì đơn thuốc quá liều

Một nghiên cứu gần đây cho thấy mỗi năm ở Mỹ có đến hơn 16.000 người chết vì uống thuốc kê đơn của bác sĩ quá liều, vượt qua số nạn nhân chết vì tai nạn giao thông hằng năm.

Các thuốc kê đơn – đứng đầu là các thuốc giảm đau gây nghiện như OxyContin và Vicodin – chịu phần lớn trách nhiệm trong những cái chết này.

Các nhà nghiên cứu CDC đã phân tích dữ liệu từ cuộc khảo sát quốc gia hằng năm về sử dụng thuốc và sức khỏe và kết luận đơn thuốc của bác sĩ là nguồn lớn nhất khiến bệnh nhân nghiện và sử dụng quá liều (27,3%). Bạn bè và gia đình là nguồn quan trọng thứ hai (26,4%).

TS Tom Frieden, Giám đốc CDC – đứng đầu nghiên cứu, cho rằng các bác sĩ này có thể không nhận thức đầy đủ các rủi ro cao của những thuốc mình kê bên cạnh những lợi ích hạn chế của chúng, không loại trừ một số lượng bác sĩ cố tình kê như thế để hưởng hoa hồng từ các công ty dược.

Phát hiện này đi ngược với quan điểm trước giờ của CDC: Lạm dụng thuốc, dùng thuốc quá liều chủ yếu xảy ra với những người uống thuốc không qua đơn do bác sĩ kê mà chủ yếu qua giới thiệu của gia đình, bạn bè.

Theo TS Tom Frieden, các nhà chức trách ngành y Mỹ cần phải tập trung hơn nữa vào các bác sĩ có vấn đề trong kê đơn thuốc cũng như cần có biện pháp lâu dài ngăn chặn tình trạng này.

Theo Thiên Ân – Pháp luật TPHCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương