Mới ngưng thuốc ngừa thai mà có bầu liền dễ sảy thai ?

Thưa bác sĩ,
Em đang uống thuốc ngừa thai Diane 35. Tuy nhiên thỉnh thoảng em lại quên uống hoặc uống không đúng giờ. Xin hỏi bác sĩ nếu trong thời gian em đang uống thuốc mà có thai liệu có ảnh hưởng không tốt đến em bé không ạ? Em nghe người lớn nói đang uống thuốc mà có thai thì phải bỏ. Mới ngưng thuốc mà có thai liền thì cũng không tốt cho thai nhi, dễ bị sảy thai. Xin hỏi bác sĩ có phải thế không ạ?

(Yên Nhiên – yennhien…@yahoo.com)

uong thuoc tranh thai

Chào bạn,

Trên thực tế, khi uống thuốc tránh thai bạn có thể quên một viên thuốc, khả năng có thai không lớn, nhưng bạn hãy làm đúng như sau:

Quên 1 viên: Khi nhớ ra bạn uống ngay viên đó, viên sau uống vào đúng giờ uống thông thường. Trong vòng 48 tiếng tiếp sau đó, bạn nên tránh giao hợp hoặc nếu giao hợp thì dùng bao cao su… Sau đó bạn dùng tiếp vỉ thuốc như bình thường.

Quên 2 viên: uống bù ngay hai viên khi nhớ ra, viên tiếp theo uống vào giờ thông thường. Nếu có giao hợp, bạn nên sử dụng một biện pháp tránh thai hỗ trợ trong một tuần kể từ ngày quên. Sau đó, bạn tiếp tục uống hết vỉ thuốc như bình thường.

Quên 3 viên trở lên: bỏ vỉ thuốc đó đi và bắt đầu uống một vỉ mới. Đồng thời, sử dụng một biện pháp tránh thai hỗ trợ trong một tuần kể từ khi dùng vỉ mới.

Nếu bị chậm kinh từ hai tuần trở lên (6 tuần tính từ kỳ kinh cuối), bạn cần đến phòng khám hoặc dùng que thử để xét nghiệm thai.

Tất cả các thuốc ngừa thai uống đều chống chỉ định khi phụ nữ có thai. Do đó, nếu đã phát hiện mình có thai mà bạn lỡ uống thuốc, bạn nên khám sớm để bác sĩ hướng dẫn theo dõi, tấm soát bất thường của thai nhi để có hướng xử trí thích hợp, bạn nhé.

 

Theo BS Chuyên khoa của AloBacsi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương