Mắc họa vì tự dùng thuốc trị hen

Prednisolon là loại thuốc glucocorticoid có tác dụng chữa nhiều bệnh trong đó có hen phế quản. Tuy nhiên khi dùng phải rất thận trọng vì thuốc có nhiều tai biến, tác dụng phụ nguy hiểm.

thuoc Prednisolon

 Gần chục năm nay anh Nam bị hen. Cứ mỗi lần lên cơn hen là anh rất khó thở. Thời gian đầu bệnh nhẹ anh còn chịu được nên chẳng cần thuốc thang gì nhưng rồi dần dần cơn hen cứ dầy lên làm anh không thở được. Nghe người ta mách rằng uống prednisolon trị hen rất tốt. Anh nghĩ: gì chứ, prednisolon ở quê anh thì không thiếu. Chỉ chạy ù ra chợ thì mua bao nhiều chả được.

Đọc tờ hướng dẫn sử dụng, anh uống 4 viên /ngày chia làm 2 lần. Uống thuốc vào cơn hen cắt hẳn. Quả người ta mách không sai, thuốc hiệu nghiệm thật. Thế là từ đó trở đi trong nhà anh lúc nào cũng có một lọ thuốc to phòng khi trái gió trờ tời cơn hen tái phát.

Cứ như vậy, sau khoảng một năm dùng thuốc anh Nam thấy người mình béo ra trông thấy, mặt tròn vành vạnh nhưng chân dường như nhỏ hơn trước. Anh thấy xương khớp đau nhức, đi lại khó khăn… Thấy lạ, nên anh đã tới bệnh viện để kiểm tra sức khoẻ.

Sau khi khám và hỏi han bệnh sử bác sĩ cho anh biết anh Nam bị hội chứng Cushing, viêm khớp. Ngoài ra anh còn bị tăng huyết áp (mà trước đây anh chưa bị bệnh này bao giờ). Đây là những tai biến điển hình do dùng thuốc prednisolon kéo dài.

Bác sĩ cho biết thêm prednisolon là loại thuốc glucocorticoid có tác dụng chữa nhiều bệnh trong đó có hen phế quản. Tuy nhiên khi dùng phải rất thận trọng vì thuốc có nhiều tai biến, tác dụng phụ nguy hiểm như gây đau khớp, hội chứng Cushing, hạ kali huyết, giữ muối và nước gây tăng huyết áp và phù nề, gây yếu cơ, loãng xương, gẫy xương, hoại tử xương vô khuẩn, loét dạ dày-tá tràng, teo da, rậm lông…

Khi dùng thuốc này cần phải kiêng muối và có sự theo dõi người bệnh về thể trọng, lượng nước tiểu, huyết áp, sự biến đổi tâm thần, dạ dày. Ở đây anh Nam đã nghe mách bảo, tự mua thuốc về dùng trong thời gian dài mà không có sự chỉ định, theo dõi nào nên đã bị các tai biến như trên. Sau khi điều trị gần 3 tháng tại viện các triệu chứng trên đã hết còn anh Nam có lẽ sẽ nhớ mãi bài học này.

Theo Xuân Nguyên – Sức khỏeĐời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương