Vài lưu ý khi dùng thuốc attapulgite

thuoc actapulgite

Thuốc Attapulgite là một chất hấp phụ chống tiêu chảy. Thuốc được dùng để điều trị triệu chứng các bệnh đại tràng không đặc hiệu cấp và mạn tính có tiêu chảy, đặc biệt tiêu chảy kèm chướng bụng; Hội chứng kích ứng ruột; Có thể thụt để điều trị hỗ trợ trong viêm loét đại tràng. Không dùng cho bệnh nhân quá mẫn với atapulgite. Đặc biệt, không được dùng trong điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em.
Tính chất hấp phụ của thuốc atapulgite làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ của một số thuốc ở đường ruột, ví dụ: tetracyclin. Không dùng thuốc quá 2 ngày hoặc không dùng khi bị tiêu chảy kèm sốt, tiêu chảy phân có máu và chất nhầy, sốt cao. Nếu sau khi sử dụng quá 2 ngày vẫn tiêu chảy, cần hỏi ý kiến bác sĩ điều trị. Khi dùng cho trẻ bị tiêu chảy kèm theo mất nước, trước tiên cần bồi phụ nước và điện giải bằng đường uống.
Đặc biệt là không dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi, trừ trường hợp có sự theo dõi của bác sĩ, vì nguy cơ mất nước do tiêu chảy. Một số bệnh nhân cần thận trọng khi dùng attapulgite: bệnh nhân to đại tràng do suy giảm trương lực, bệnh nhân đái tháo đường cần quan tâm đến hàm lượng glucose trong 1 gói thuốc. Atapulgite thường được coi là an toàn khi dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú.
Tác dụng phụ của thuốc thường là táo bón. Khi dùng thuốc kéo dài hoặc liều cao, có thể gây thiếu hụt phospho.
Khi uống attapulgite mà phải dùng thêm những thuốc khác, nên uống các thuốc cách nhau 2-3 giờ để tránh gây cản trở hấp thu các thuốc khác. Tuyệt đối không được dùng attapulgite quá liều. Khi có dấu hiệu của dùng thuốc quá liều cần ngừng thuốc ngay và rửa dạ dày.

Theo BS Nguyễn Khoa – Sức khỏe & Đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương