Lợi ích sức khỏe mới kết hợp với dầu hempseed

Cây gai dầu (Hemp) đầy tiềm năng về lợi ích sức khỏe, theo một nghiên cứu mới trên tạp chí Journal of Agricultural and Food Chemistry.

Thuộc họ cần sa (marijuana), cây gai dầu đã được người dân trên khắp thế giới sử dụng trong lĩnh vực dệt, thuốc men và thực phẩm từ nhiều thiên niên kỷ.

Mặc dù vậy, dầu gai hạt dầu hempseed đã bị cấm ở Bắc Mỹ trong trong những năm 1930, khi tất cả các giống cần sa đều bị coi là bất hợp pháp do chứa dược chất tetrahydrocannabinol (THC). THC là dược chất gây ảo giác khi sử dụng ma túy làm từ cây gai dầu.

cay gai dau - hemp

Cây gai dầu

Tuy nhiên, cây gai dầu có hàm lượng THC thấp (0,3%) đã được hợp pháp hóa bởi Liên minh châu Âu, và cây gai dầu với hàm lượng thấp THC ( hempseed ) – được sử dụng trong y học, công nghiệp giấy và vải – với giá trị thị trường kinh tế toàn cầu vào khoảng 100-200 triệu US $ hàng năm.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích một phần của dầu hempseed để tìm kiếm những dược chất có lợi mà nó có thể có. Họ phát hiện ra rằng một số thành phần của hempseed oil có hiệu quả thúc đẩy sức khỏe tốt. Chúng bao gồm các sterol, rượu béo và axit linolenic.

Axit linolenic, sterol và rượu béo

Một trong những axit linolenic có trong dầu hempseed là một acid béo omega-3, đã có một số nghiên cứu được công nhận, là phòng ngừa bệnh tim mạch vành.

Sterol là rượu steroid. Các chuyên gia cho biết rằng sterol rất hữu ích trong việc giảm lượng  cholesterol trong máu, với chế độ ăn uống hàng ngày có sterol có liên quan trực tiếp đến việc giảm nguy cơ đau tim.
Các rượu béo có trong dầu hempseed cũng đã được biết đến để giảm cholesterol và giảm kết tập tiểu cầu (gây đông máu làm tắc mạch máu). Một trong những rượu béo là phytol còn có  lợi ích chống oxy hóa và chống ung thư, và cũng có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm lành mạnh như rau bina, đậu, rau sống và măng tây.

dau hat gai dau - hempseed oil
Một chất chống oxy hóa nữa trong dầu hempseed là tocopherol, cũng được cho là có tác dụng tốt đối với các bệnh thoái hóa như xơ vữa động mạch và bệnh Alzheimer…

Trong số các lợi ích khác, dầu hempseed cũng đã thấy tác dụng tích cực đối với các bệnh về da và chuyển hóa lipid (các quá trình mà các axit béo được chia nhỏ trong cơ thể).

Dầu hempseed cũng có hàm lượng cao vitamin A, C và E và β-carotene, và nó rất giàu khoáng chất như phốt pho, kali, magiê, lưu huỳnh và canxi. Là một thực phẩm, dầu hempseed rất bổ dưỡng – nó có chứa một sự cân bằng tuyệt vời của các axit béo không bão hòa  – và nó cũng là một thực phẩm có vị ngon.

 Theo Medical News Today

One Response
  1. Ngoan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương