Làm dịu dị ứng mũi với nước muối sinh lý

Nếu bạn bị khó chịu vì dị ứng mũi, thì có lẽ bạn đang tìm kiếm một số biện pháp tự nhiên để điều trị tắc nghẽn mũi và ngứa họng. Nhiều người bị dị ứng lựa chọn biện pháp tự nhiên, đặc biệt là nếu các loại thuốc dị ứng và các phương pháp điều trị không có hiệu quả đối với họ.

Nhiều nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng, thuốc xịt mũi bằng nước muối sinh lý có thể làm dịu cơn dị ứng mũi.

Nước muối sinh lý dạng xit có thể làm dịu dị ứng mũi như thế nào ?

lo xit nuoc muoi sinh lyKhi cơn dị ứng mũi nổi lên, mũi sẽ bị tắc nghẽn và viêm. Khi mà đường thoát bình thường của chất nhầy từ mũi chảy xuống họng bị tắc nghẽn, nó dẫn đến việc lưu giữ các chất nhầy trong hốc xoang. Thuốc xịt mũi bằng nước muối có thể giúp làm lỏng các dịch tiết và giảm nguy cơ bị đóng vảy trong các hốc xoang, Viện Dị ứng hen suyễn và miễn dịch Mỹ cho biết.
Theo một số nghiên cứu về việc sử dụng các dung dịch nước muối  để khôi phục lại độ ẩm và làm khô mũi cũng như các hốc xoang để giảm bớt viêm niêm mạc, kết quả cho thấy rằng nếu mũi được rửa bằng nước muối thường xuyên, nó có thể làm cho chất nhầy bớt đi, giảm sổ mũi, và làm sạch đường mũi khỏi vi khuẩn. Hai cách chính để sử dụng nước muối là dùng ấm rửa mũi hoặc lọ xịt.

Loại nước muối xịt mũi nào có thể dùng như một phương thuốc tự nhiên chữa dị ứng ?

Bạn có thể mua một dung dịch nước muối sinh lý ở hiệu thuốc (thuốc không kê đơn) hoặc tự làm  ở nhà. Hầu hết các loại nước muối bán ỏ hiệu thuốc là nước muối sinh lý, có nghĩa là dung dịch có nồng độ muối giống như nồng độ muối trong cơ thể của bạn.
Thuốc xịt muối sát trùng có nồng độ muối cao hơn so với muối trong các mô của cơ thể. Cả hai loại thuốc xịt nước muối có thể dùng rửa chất nhầy, và theo các nghiên cứu, giúp giữ cho các hốc xoang của bạn khỏe mạnh và không nhiễm trùng.
Thuốc xịt nước muối cũng góp phần làm cho lông mao trong mũi của bạn khỏe mạnh. Lông mao là những cấu trúc tóc nhỏ trong mũi nó trợ giúp giữ độ ẩm không khí vào phổi,  ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào các tế bào, và giúp khứu giác cảm nhận mùi. Giữ cho lông mao khỏe mạnh cũng có nghĩa là thuốc xịt nước muối có thể hỗ trợ điều trị viêm mũi và viêm xoang.
Khi nào thì nên sử dụng nước muối để phòng ngừa dị ứng ?
Thuốc xịt dung dịch muối và nước rửa có thể  loại bỏ phấn hoa từ niêm mạc mũi nếu người bệnh đã tiếp xúc với phấn hoa. Người ta thường sử dụng chúng vào cuối ngày, bạn cũng có thể sử dụng thuốc xịt mũi nước muối để tăng thêm độ ẩm của mũi nếu bạn cảm thấy khô từ thời tiết mùa đông.
Ngoài ra, trước khi sử dụng thuốc xịt mũi steroid để điều trị dị ứng, các bác sĩ khuyến cáo đầu tiên nên sử dụng thuốc xịt mũi nước muối để làm sạch mũi, rửa sạch các chất nhầy dày và rỉ mũi. Chất nhầy dày ngăn cản thuốc xịt steroid mũi tiếp xúc với lớp phủ niêm mạc mũi, mà ở đó nó có hiệu quả nhất.

Làm thế nào pha nước muối sinh lý ở nhà ?

am rua mui neti pot

Ấm rửa mũi

Bạn có thể dễ dàng pha một dung dịch nước muối để rửa mũi và các xoang của bạn ở nhà. Phương thuốc tự nhiên này có thể được sử dụng với một ống hút tròn, một ấm rửa Neti ( giống như hình dạng đèn thần aladin), một bình xịt nhựa, hoặc đơn giản là khum bàn tay lại.
Cách pha nước muối sinh lý : cho 2-3 thìa cà phê muối không I-ốt hòa tan với một lít nước. Cách tốt nhất là sử dụng muối nguyên chất không có chất phụ gia. Cho thêm vào một thìa cà phê soda (loại soda dùng để nướng bánh) vào dung dịch này. Cất giữ dung dịch muối của bạn ở nhiệt độ phòng và lắc đều trước khi sử dụng. Nếu dung dịch này làm cay mũi khi sử dụng thì phải giảm lượng muối xuống.
Để sử dụng dung dịch muối này, bạn đổ đầy các ống hút tròn hoặc ấm Neti. Đứng trên bồn rửa của phòng tắm và nghiêng đầu về phía trước sau đó nghiêng sang một bên và đổ dung dịch trực tiếp vào một lỗ mũi. Mục đích là cho  dung dịch muối chảy về phía sau đầu chứ  không phải ở đỉnh đầu. nên nhớ không bao giờ  được cưỡng ép nước muối chảy vào mũi của bạn.
Dung dịch muối sẽ đi vào một bên khoang mũi và chảy ra lỗ mũi khác và đi xuống phía sau cổ họng. Nhẹ nhàng xì mũi và nhổ ra hệ thống thoát nước để làm sạch đường mũi và cổ họng. Trong khi rửa mũi, tốt nhất là đứng trên bồn rửa và rửa lần lượt mỗi bên mũi.
Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Mỹ ( CDC ), nếu bạn đang tự pha dung dịch rửa mũi thì phải sử dụng cất, nước vô trùng hoặc đun sôi để pha.  Sau mỗi lần sủ dụng phải rửa sạch các dụng cụ và để khô ráo. Ngoài ra, định kỳ lau chùi các dụng cụ này với dung dịch sát trùng.

Nếu sử dụng nước muối sinh lý không đúng cách ?

Nếu bạn không chắc chắn về việc sử dụng thuốc xịt nước muối hoặc nước muối tự pha ở nhà thì bạn nên tư vấn với bác sĩ hoặc các chuyên gia về dị ứng. Bác sĩ có thể hướng dẫn cho bạn cách sử dụng nước muối sinh lý để giữ cho mũi  sạch các chất nhầy dày và các rỉ mũi để  đảm bảo có thể hít thở tốt hơn.

 

Theo webMD

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương