Lại thêm một trường hợp tử vong do MERS-CoV

Theo tin tử Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo bệnh nhân nam 69 tuổi là công dân Hy Lạp, sống tại Ả rập Xê út, được xác định nhiễm và điều trị MER-CoV từ ngày 18/4/2014. Bệnh nhân tử vong do sốc nhiễm khuẩn và suy đa phủ tạng, ngoài ra còn được chẩn đoán mắc bệnh đại tràng mãn tính.

virus MERS-CoV

hông tin về bệnh nhân này đã được Cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế Hy Lạp thông báo tới Hệ thống ứng phó và cảnh báo sớm của Ủy ban châu Âu (EWRS) ngày 18/4/2014.

Như vậy, kể từ tháng 4/2012 cho tới 16/7/2014 trên thế giới đã ghi nhận có 836 ca nhiễm MERS-CoV, trong đó có ít nhất 289 ca tử vong được báo cáo tới WHO. Các ca bệnh được ghi nhận tại 22 nước gồm:

– Khu vực Trung Đông (9 quốc gia): Ả rập Xê út (KSA), Quata, Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Oman, Yemen, Cô oét, Lebenon, Jordan và Iran.
– Châu Âu (7 quốc gia): Anh, Pháp, Đức, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Hà Lan, Italia.
– Châu Mỹ (01 quốc gia): Mỹ.
– Châu Phi (03 quốc gia): Ai Cập, Tunisia và Algeria.
– Châu Á (02 quốc gia): Philippine và Malaysia.

WHO xác định nhóm nguy cơ cao mắc MERS-CoV là những người mắc bệnh đái tháo đường, suy thận, bệnh phổi mãn tính, những người bị bệnh miễn dịch.

Tích cực phòng chống lây lan MERS-CoV vào Việt Nam

Để phòng chống MERS-CoV lan truyền từ các quốc gia vùng Trung Đông, nhiều quốc gia trên thế giới đã tăng cường hệ thống giám sát tại cửa khẩu, triển khai máy theo dõi thân nhiệt từ xa để phát hiện các khách nhập cảnh có sốt. Tại Philippine, ngoài việc tăng cường kiểm tra hành khách nhập cảnh từ vùng Trung Đông thông qua máy theo dõi thân nhiệt từ xa, đã áp dụng khai báo y tế đối với hành khách nhập cảnh từ vùng Trung Đông, đối với công dân Philippine đang sinh sống, làm việc tại Ả rập Xê út khi trở về Philippine phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với vi rút MERS.

Tại Việt Nam, ngay từ khi Tổ chức Y tế thế giới thông báo các trường hợp mắc MERS-CoV tại Ả rập Xê út vào năm 2012, Bộ Y tế quyết liệt chỉ đạo hệ thống giám sát, đặc biệt là các đơn vị kiểm dịch y tế biên giới tại các cửa khẩu quốc tế chủ động tăng cường giám sát hành khách nhập cảnh thông qua máy soi thân nhiệt từ xa để sớm phát hiện những hành khách có biểu hiện sốt, kịp thời cách ly, tránh lây lan. Kế hoạch phòng chống MERS-CoV tại Việt Nam đã được xây dựng, trong đó đưa ra các tình huống khác nhau để chuẩn bị sẵn sàng và chủ động ứng phó kịp thời.

Bên cạnh việc giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu nêu trên, Bộ Y tế thường xuyên cập nhật các thông tin về tình hình dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng và với nhiều hình thức tài liệu truyền thông đa dạng; khuyến cáo đối với người dân, khách du lịch hiểu biết về dịch bệnh và chủ động phòng, chống MERS-CoV.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của MERS-CoV, số ca mắc bệnh trên thế giới vẫn tiếp tục được ghi nhận, bắt đầu từ ngày 01/7/2014, Bộ Y tế phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan khác triển khai áp dụng khai báo y tế tại 3 sân bay quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đối với hành khách nhập cảnh từ 9 nước khu vực Trung Đông.

Cho tới nay, Việt Nam đã chủ động và tích cực triển khai các biện pháp ngăn chặn lây lan của MERS-CoV và chưa ghi nhận trường hợp MERS-CoV nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương