Lạ lùng diệm mạch

Quinoa, hay có người gọi là diệm mạch có lẽ là một cái tên khá xa lạ với nhiều người Việt Nam. Nhưng người Inca thì đã quen thuộc với nó từ hàng ngàn năm nay, gọi đó là “hạt mẹ” bởi nó mọc trên những đỉnh núi Andes cao tít tắp.

Thoạt trông thì diệm mạch không có dáng vẻ gì của “sao”: tròn tròn như những hạt cườm, bé xíu, màu trắng ngà. Ăn vào lại có vị hơi đăng đắng một chút. Ấy vậy mà hạt diệm mạch lại được Liên hiệp quốc đánh giá là siêu thực phẩm bởi công dụng vượt trội về mặt sức khỏe của nó: tràn đầy chất xơ, phosphor, ma nhê và chất sắt – thích hợp cho cả những người ăn kiêng.

diem mach

Hạt diệm mạch được Liên hiệp quốc đánh giá là siêu thực phẩm bởi công dụng vượt trội về mặt sức khỏe của nó: tràn đầy chất xơ, phosphor, ma nhê và chất sắt – Ảnh: Shutterstock

Diệm mạch cũng không chứa tí gluten nào và rất dễ tiêu hóa. Hơn hẳn gạo và lúa mì, hạt diệm mạch là một dạng protein hoàn hảo: chứa đựng tất cả 8 loại axít amino cơ bản. Cũng chính vì những lý do như trên, diệm mạch trở thành “bạn thân thiết” của nhiều người ăn chay. Tổng hợp lại, diệm mạch dường như là loại thực phẩm hoàn hảo cho người dùng.

Mềm khi nấu chín và có vị bùi, diệm mạch có thể là nguồn thay thế tuyệt vời cho gạo. Tất nhiên, không dễ gì để thay đổi thói quen ăn uống đã quá quen thuộc nhưng mỗi tuần bạn có thể thay cơm bằng hạt diệm mạch một vài lần. Khi nấu chín, hạt diệm mạch nở ra gấp 4 lần so với ban đầu.

Nấu nó cũng tương tự như nấu cơm nhưng nên ngâm trước một lát để bỏ lớp bọc ngoài có vị hơi đắng. Thông thường, một chén hạt diệm mạch cần khoảng 2 chén nước. Chiên diệm mạch giống như chiên cơm cũng rất ngon. Ngoài ra, các đầu bếp Âu cũng thích dùng hạt diệm mạch cho các món nhồi, xà lách, trộn chung với các ngũ cốc khác để làm bánh mì…

Đoan Nhật

Theo Thanh Niên | Ẩm thựcSức khỏe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương