Không dùng lại dầu ăn đã qua sử dụng

Con tôi rất thích ăn các loại bim bim, khoai tây chiên, bánh mì nướng. Xin hỏi, việc sử dụng thường xuyên những loại đồ ăn này có gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe hay không? Chị Nguyễn Hà (Hàng Đường, Hà Nội)
khong dung dau da ran

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người hay ăn đồ rán qua dầu mỡ có nguy cơ mắc ung thư cao hơn bình thường. Bởi khi rán ở nhiệt độ cao, dầu ăn dễ bị cháy, sản sinh ra những chất không có lợi cho sức khỏe. Dầu ăn sau rán được nhiều nơi dùng lại để chế biến thức ăn bán sẵn, không có lợi cho sức khỏe của người dùng. Dầu ăn được dùng đi dùng lại nhiều lần thì các vitamin có trong nó sẽ bị phá hủy, làm giảm chất dinh dưỡng. Hơn nữa, qua mỗi lần rán lại, những phần thực phẩm còn dư ở dầu ăn sẽ tiếp tục bị rán ở nhiệt độ cao, tích tụ thêm độc tố.

Mới đây, Cơ quan An toàn thực phẩm Châu Âu (EFSA) đã đưa ra cảnh báo về tác hại của loại hóa chất acrylamide gây ung thư được tìm thấy trong bim bim, cà phê, khoai tây chiên, bánh mì nướng bị cháy và một số loại thức ăn nhanh của trẻ em, gây ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng. Acrylamide là hợp chất được tạo ra một cách tự nhiên khi thức ăn giàu carbonhydrate và tinh bột được rán, nướng ở nhiệt độ cao (170 – 180 độ C). Các chuyên gia y tế cho rằng, việc tiếp xúc nhiều với acrylamide khiến cơ thể đổ mồ hôi, không thể kiểm soát việc tiểu tiện, buồn nôn, đau mỏi cơ… Biện pháp hữu hiệu để dự phòng acrylamide sinh ra trong thực phẩm chính là xử lý đúng cách đối với những thực phẩm có chứa tinh bột. Ví dụ như ngâm khoai tây trong nước ít nhất 30 phút trước khi chiên; chia bánh mì thành nhiều lát nhỏ khi nướng; không nên rán hoặc nướng lại thực phẩm nhiều lần, hạn chế dùng dầu đã qua sử dụng; khi chế biến thức ăn từ tinh bột và đường thì cần tránh quá lửa…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương