Khổ vì thuốc cầm tiêu chảy

Ôm bụng chạy vào toilet lần thứ 8, chị Hương vừa nhăn nhó vừa nghĩ xem hôm nay đã ăn phải thực phẩm gì mà khiến chị khổ thế.

Chả biết do dưa lê hay mận hay bát bún cá lúc trưa. Chị mệt lả vì đi đại tiện nhiều lần… Đã uống 2 liều, tổng cộng là 40 viên berberin rồi mà vẫn không cầm tiêu chảy. Chị liền uống thêm mấy loại thuốc nữa mà chị chẳng còn nhớ tên, thế mới bớt chạy vào toilet…

Nhưng chẳng hiểu sao, tuy đi ngoài thì cầm, nhưng bụng cứ nhâm nhẩm đau, đau quặn từng cơn… chị còn nôn, rồi sốt nữa… Thế là phải vào bệnh viện và truyền nước, truyền thuốc mất 3 ngày chị mới thấy dễ chịu.

Có đi bệnh viện chị mới biết mình bị tiêu chảy do ăn phải thức ăn đã bị nhiễm khuẩn. Đáng lẽ chị phải đi khám để tìm ra nguyên nhân gây tiêu chảy để mà dùng thuốc thì chị lại tự ý dùng thuốc cầm nên dù không bị đi ngoài nữa, nhưng thực ra trong bụng vi khuẩn đang hoành hành mà không thoát ra được, nên bệnh lại càng nặng hơn.

kho vi tieu chay

Bác sĩ giải thích, nguyên nhân thường gặp nhất là do nhiễm trùng, nhất là nhiễm vi khuẩn Salmonela, tụ cầu vàng và do Rotavirus. Khi bị tiêu chảy, trước hết cần phải dùng dung dịch bù nước và điện giải. Đây là biện pháp căn bản để chống mất nước và điện giải từ đó tránh được các rối loạn do mất nước và điện giải gây ra. Sau đó cần phải gặp bác sĩ để được khám và chỉ định dùng thuốc cho đúng.

Các thuốc mà chị Hương dùng có tác dụng làm giảm sự co bóp của ruột nên  nước và chất điện giải di chuyển trong ruột chậm hơn, từ đó làm tăng sự hấp thu nước và điện giải trong lòng ruột vì thế làm tăng độ đặc của phân. Nhưng các thuốc này không được dùng trong các trường hợp tiêu chảy do nhiễm khuẩn, chỉ dùng trong các trường hợp như tiêu chảy do chế độ ăn, do dị ứng…

Trước khi ra viện, bác sĩ còn dặn chị Hương: Thuốc điều trị tiêu chảy thì có rất nhiều nhưng cũng có rất nhiều chú ý kèm theo. Trước hết, luôn phải ghi nhớ là phải bù nước và điện giải bằng oresol hoặc hidrit pha theo đúng tỷ lệ đã được hướng dẫn. Còn các loại thuốc khác thì tùy theo từng nguyên nhân gây bệnh mà có thuốc thích hợp. Mà điều này chỉ đi khám mới biết được, do vậy không được tự ý dùng thuốc trước khi có ý kiến của bác sĩ.

Theo Việt Hà – Sức khỏe và Đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương