Khi nào cần dùng thuốc bổ?

ôi thấy khi đi khám bệnh, các bác sĩ thường kê đơn có nhiều loại thuốc, trong đó có nhóm trị bệnh chính và các thuốc bổ uống kèm. Thường thì thuốc trị bệnh tốn nhiều tiền hơn nên có lần tôi không đủ tiền được nhà thuốc tư vấn là cứ mua thuốc bệnh trước còn thuốc bổ thì mua sau cũng được, hoặc thay thế loại thuốc bổ khác ít tiền hơn.

Có phải các loại thuốc bổ uống cũng được mà không có thì cũng không sao? Có nên dùng thuốc bổ lâu dài để nâng cao sức khỏe?

Hà Kim Hồng (Yên Bái)

ngua do thuoc bo

Ngứa do lạm dụng thuốc bổ

Chào bạn,

Trong đơn thuốc khi kê cho người bệnh, thầy thuốc phải cân nhắc chọn từng loại thuốc phù hợp với tình trạng bệnh. Sự phối hợp thuốc phải đảm bảo an toàn, hợp lý, hiệu quả và kinh tế. Việc dùng các thuốc phụ trợ ngoài các thuốc chủ đạo là điều cần thiết để giúp người bệnh nâng cao thể trạng và bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng.

Thuốc bổ là ngôn ngữ dân dã mà người ta gọi các loại thuốc có thành phần thường là các vitamin, chất khoáng, axit amin… Các thuốc này có tác dụng bổ sung vi chất, làm trẻ hóa tế bào, tăng cường khả năng biến đổi thức ăn thành dưỡng chất nuôi cơ thể, bồi bổ xương khớp, chống loãng xương…

Tuy nhiên, thuốc bổ cũng nguy hại cho sức khỏe nếu dùng quá liều, dùng không đúng cách. Trong thực tế lâm sàng, không nên gọi là thuốc bổ mà phải gọi tên theo nhóm thuốc dược lý.

Các loại thuốc bổ có tác dụng chống ôxy hóa thường có nhiều vitamin thiết yếu như các vitamin nhóm B, vitamin C, D, E, PP. Thuốc bổ vitamin thường được nhiều người sử dụng để tăng cường sức lực, chống mệt mỏi, bồi bổ cơ thể sau khi ốm…

Nếu sử dụng thuốc đa vitamin trong thời gian dài sẽ gây những phản ứng phụ do thừa một vài vitamin nào đó. Một số thuốc ngoài các vitamin thiết yếu còn được bổ sung các khoáng chất như canxi, sắt, magiê, iốt… Thuốc bổ đa khoáng chất nếu dùng quá liều hoặc dùng dài ngày sẽ dẫn đến những tác hại nguy hiểm do thừa khoáng chất.

Bất cứ thuốc nào, kể cả thuốc bổ đều có khả năng gây tai biến cho người sử dụng nếu dùng không đúng cách, đúng liều.

Vì thế, chỉ dùng thuốc khi thật sự cần thiết. Khi đang dùng thuốc, nếu xảy ra các phản ứng bất thường như ngứa, nổi mề đay, khó thở, hoặc cảm thấy rất khó chịu thì ngừng ngay thuốc, đến tái khám ở bác sĩ đã chỉ định thuốc để có xử trí kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc.

Theo DS Nga Quỳnh Anh – Sức khỏe Đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương