Kháng sinh có thể gây ra nguy cơ về tim mạch

Một nghiên cứu mới đây cho thấy việc sử dụng rộng rãi kháng sinh clarithromycin có thể làm tăng tỉ lệ bệnh nhân tử vong do các nguyên nhân liên quan đến tim mạch
Do có hàng triệu người sử dụng loại thuốc kháng sinh này mỗi năm, cho nên những phát hiện trên được yêu cầu xác nhận khẩn cấp – theo các nhà nghiên cứu Đan Mạch. Tuy nhiên, họ nhấn mạnh rằng nguy cơ xảy ra trênthực tế là nhỏ và do đó hướng dẫn sử dụng các loại thuốc này không nên thay đổi cho đến khi có thêm thông tin.
Chuyên gia về tim không ngạc nhiên trước kết quả này. Tuy nhiên  “Một số kháng sinh phổ thông cầnđược sử dụng một cách thận trọng, đặc biệt là cho những người có nguy cơ mắc bệnh tim”, Tiến sĩ Suzanne Steinbaum, một chuyên gia tim mạch phòng ngừa tại Bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York cho biết. “Điều này đã được biết trước đây, vì không phải tất cả thuốc kháng sinh giống nhau khi nói đến việc làm tăng nguy cơ tử vong tim mạch”, bà nói. “Nếu bạn bị bệnh tim tiềm ẩn, thì nên hỏi ý kiến bác  sĩ trước khi dùng một thuốc kháng sinh. Chắc chắn có các lựa chọn thay thế an toàn hơn.”
Clarithromycin và một kháng sinh gọi là roxithromycin thuộc về một nhóm các thuốc kháng sinh gọi là macrolide. Người ta tin rằng macrolide làm tăng nguy cơ các vấn đề về nhịp tim có khả năng gây chết người, các nhà nghiên cứu Đan Mạch giải thích.
Trong nghiên cứu, họ đã phân tích hơn 5 triệu trường hợp điều trị kháng sinh với clarithromycin, roxithromycin, hoặc penicillin V dành cho người lớn ở  Đan Mạch, tuổi từ 40-74, từ năm 1997 đến 2011.
Trong thời gian này, có 285 trường hợp tử vong xảy ra do bệnh tim – trong đó có 18 người sử dụng clarithromycin và 32 người sử dụng các roxithromycin. Sau khi cân nhắc các yếu tố liên quan khác, các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc sử dụng liên tục của clarithromycin có liên quan tới  76 % nguy cơ  tử vong do bệnh tim cao hơn so với việc sử dụng penicillin V.
Sự khác biệt nguy cơ tuyệt đối là 37 trường hợp tử vong do bệnh  tim trên mỗi 1 triệu trường hợp với clarithromycin. Các tác giả lưu ý sau khi ngưng điều trị bằng clarithromycin thì các nguy cơ về tim cũng do thuốc cũng dừng lại.
Bởi vì nghiên cứu là quan sát trong tự nhiên (tìm kiếm trên dữ liệu quá khứ), nên nó không thể chứng minh mối quan hệ nhân-quả. Tuy nhiên, một chuyên gia quen thuộc với thuốc kháng sinh cho biết phát hiện này là đáng quan tâm.
Mặc dù nguy cơ  này vẫn còn rất nhỏ đối với bất kỳ một bệnh nhân nào nhưng  “nó sẽ vẫn nên được xem xét bởi các bác sĩ trước khi kê toa kháng sinh này”, tiến sĩ Ambreen Khalil, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đại học Staten Island ở thành phố New York cho biết  “Những bệnh nhân bị bệnh tim tiềm ẩn những người đang dùng thuốc có ảnh hưởng đến nhịp tim có thể đặc biệt dễ bị tổn thương” cô cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương