Hành trình cảm động của người chồng băng rừng, lội suối tìm thảo dược giúp vợ điều trị thành công bệnh bại liệt

– Với những bài thuốc Nam và nghệ thuật châm cứu độc đáo, suốt 22 năm qua, danh y Nguyễn Văn Sử (xã Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) đã cứu chữa cho rất nhiều người thoát bệnh. Từ việc tự chữa trị cho vợ mình khỏi căn bệnh teo cơ, ông đã áp dụng bài thuốc cho nhiều người khác.

Tiếng lành đồn xa, mỗi khi ốm đau, bệnh tật, người dân trong làng thường tìm đến ông và được chữa khỏi. Được gia đình và bà con hàng xóm khuyến khích, ông theo học lớp Đông y của Hội Đông y tỉnh. Đến nay, danh y Sử đã nhận được rất nhiều bằng khen của trung ương và địa phương vì những đóng góp cho sự nghiệp y học.

luong y su chua bai liet

Lương y Sử đã giúp vợ trị khỏi căn bệnh bại liệt. Ảnh TG

Kỳ công chữa bại liệt cho vợ
Chúng tôi đến gặp danh y Nguyễn Văn Sử đúng lúc ông đang cặm cụi thăm khám cho một số bệnh nhân. Vốn biết ông là một lương y có tiếng, sẵn trong người không được khỏe, tôi đã nhờ ông châm cứu giúp. Sau đó, tôi thấy trong người cảm giác thoải mái hơn trước. Quả thật, ông là một thầy thuốc mát tay. Thế nhưng, câu chuyện ông tự chữa bệnh bại liệt cho vợ mình khiến chúng tôi không khỏi ngạc nhiên. Dân gian có câu: “Thầy thuốc không tự chữa được bệnh của mình” nhưng có lẽ, với lương y Nguyễn Văn Sử, châm ngôn này không đúng. Sự thực, điều kỳ diệu đã diễn ra ngay tại căn nhà của ông.
Kể lại quãng thời gian phải ngồi một chỗ vì căn bệnh teo cơ, bà Nguyễn Thị Lượm (vợ lương y Sử), cho biết: “Sau khi sinh con gái đầu lòng năm 1992, tôi bị teo cơ. Vì thương vợ, ông nhà tôi vùi đầu vào y văn, nhiều ngày lặn lội lên chốn rừng thiêng nước độc tìm thuốc về chữa bệnh cho vợ. Với nhiều phương thuốc khác nhau, cuối cùng căn bệnh của tôi đã được chữa khỏi. Chân trái ngày trước bị teo giờ đã hồi phục gần như hoàn toàn! Quả là một kỳ tích”, bà Lượm cho biết.
Người dân nơi đây vẫn hay gọi ông là “lương y của làng” bởi ông không chỉ tâm huyết với nghề mà còn tích cực tham gia công tác thiện nguyện, giúp đỡ nhiều người vượt qua hoàn cảnh khó khăn. Lương y cho biết, gia đình ông không ai theo ngành y, những kiến thức có được là do bản thân ông tự tìm hiểu, nghiên cứu. Niềm đam mê đó đã được ông ấp ủ từ khi còn công tác tại trạm kiểm tra – quy hoạch rừng Phú Khánh. Chia sẻ với chúng tôi, ông Sử cho biết: “Hiện nay, tôi chữa bệnh không cần bốc thuốc, tức là chữa bệnh bằng kim châm. Phương pháp châm cứu tỏ ra hiệu quả trong vô số trường hợp và được bệnh nhân đón nhận”. Ông Sử cho biết thêm: “Tôi đang chữa trị cho một bệnh nhân bị tai nạn giao thông ảnh hưởng phần não dẫn đến bại liệt toàn thân”. Trước đó, ông đã chữa khỏi cho một bệnh nhân khác trú trên địa bàn phường Ninh Giang (thị xã Ninh Hòa).
Những bài thuốc Nam từ vườn nhà
luong y su kham benh

Ông Sử đang xem xét tình hình sức khỏe bệnh nhân. Ảnh TG

Nói về những bài thuốc tâm đắc, lương y chia sẻ có thể chữa trị hiệu quả những căn bệnh thường gặp chỉ trong thời gian ngắn, với nguyên liệu rất dễ tìm. “Nếu bị bong gân, sai khớp, tôi có ba bài thuốc để chữa trị. Chỉ cần dùng lá cây hoa đại (hoa sứ – loại hoa màu trắng), giã nát bó vào nơi bong gân sai khớp hoặc sử dụng cây voi còi (cả lá và hoa) kết hợp với 1 củ tỏi và 1g muối ăn, tất cả giã nát rồi đắp vào vị trí sưng tấy, băng chặt là khỏi!”. Ông Sửu cho biết thêm, cây cóc mẳn (hay còn gọi là cây lưỡi rắn) là loại cỏ nhỏ, thân mềm, màu xanh, chủ yếu mọc ở nơi mát. Loại cây này chủ yếu dùng để chữa bệnh mắc cổ xương cá đặc biệt là cho trẻ em, chỉ cần hái 1 nắm nhỏ, vắt lấy nước uống 2-3 lần là khỏi ngay. Phương thuốc tuy đơn giản nhưng hiệu quả đã được chứng minh qua thực tế chữa bệnh. Hoặc 1 số bài thuốc chữa bệnh cho thai sản với các chứng bệnh ác trở (nôn mửa có thai), động thai và thiếu sữa hậu sản. Để có được bài thuốc tâm đắc được viết lại trong “Hội nghị tổng kết công tác thừa kế tâm đắc 2013” do hội Đông Y tỉnh Khánh Hòa tổ chức là kết quả của những tháng ngày nghiên cứu, tìm hiểu cũng như kinh nghiệm chữa bệnh kéo dài 25 năm của ông.
Hiện tại, Phòng khám Đông Y thuộc trung tâm y tế phường Ninh Giang, nơi ông Sử đang cộng tác luôn đông khách. Ông Sử chuyên chữa trị bằng phương pháp châm cứu đã chữa khỏi cho không ít bệnh nhân. Thời gian để châm cứu cho một bệnh nhân chiếm khoảng 15-25 phút. Ông Sử hoàn toàn sử dụng các phương pháp y học cổ truyền để chữa bệnh. Ông Sử nói về phương pháp chữa bệnh của mình: “Nhiều người châm cứu có kết hợp với điện nhưng tôi không dùng điện, tôi châm cứu bằng kim châm thông thường. Sau khi châm kim, tôi có thời gian ít nhất 15 phút để theo dõi bệnh nhân. Kim châm có gắn điện mất ít thời gian hơn nhưng lại không quan sát được người bệnh. Điều đó khiến cho người thầy thuốc khó có phản ứng kịp thời!”. Vị thầy thuốc này vẫn thường nói vui rằng kho thuốc của ông nằm lăn lóc ngoài vườn, chỉ cần một loáng thôi là đã có thuốc trị bệnh rồi.
Đến nay, ông Sử đã nhận được rất nhiều bằng khen, kỉ niệm chương cho những thành tích mà ông đạt được trong lĩnh vực đông y, chữ thập đỏ trên địa bàn huyện Ninh Hòa (Khánh Hòa). Bà Lượm luôn chăm lo cho gia đình, để giúp ông có thời gian tập trung tìm tòi nghiên cứu những bài thuốc mới và hành nghề cứu đời. Hôm tôi đến thăm, bà Lượm đang đợi chồng mình về mới ăn cơm. Bên mâm cơm, ông bà luôn trò chuyện rất vui vẻ, kể cả khi ông Sử khám bệnh về muộn người vợ vẫn đợi cơm. Điều tưởng chừng đơn giản nhưng trong cuộc sống hiện đại giữ được nếp nhà là điều quí báu lắm. Hiện, người con gái lớn của ông đang học năm đầu, trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa. Ông bà rất vui khi có người con gái lớn nối nghiệp. Được biết, ông bà cũng có ý định hướng người con trai thứ 2 theo nghề y học cổ truyền. Biết đâu nhờ có người cha lương y từ tâm này, những đứa con của ông bà khi nối bước, cũng sẽ cứu giúp được nhiều người bệnh trong hoàn cảnh ngặt nghèo.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thướng – Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Khánh Hòa nhận xét: “Lương y Nguyễn Văn Sử là hội viên tiêu biểu của Hội Đông y tỉnh Khánh Hòa. Với lòng đam mê nghề thuốc, ông đã cứu chữa cho nhiều bệnh nhân bằng phương pháp y học cổ truyền. Ngoài ra, ông còn tích cực vận động, liên kết với các tổ chức thiện nguyện để đưa người dân đi mổ mắt, cấp xe lăn, cấp gạo… Hội Đông y tỉnh đánh giá cao và đã khen thưởng lương y Nguyễn Văn Sử về những đóng góp của ông cho công tác từ thiện trong giai đoạn 2009 – 2013”.
Suốt một năm ròng vất vả vào rừng sâu tìm thuốc, ông Nguyễn Văn Sử đã chữa thành công bệnh teo cơ cho vợ – bà Nguyễn Thị Lượm. Kể từ đó, ông Sử đã bắt đầu bén duyên với nghề thuốc. Đến thăm nhà của ông, chúng tôi mới có dịp được tận mắt chứng kiến những chồng y văn được ông xếp đầy trong ngăn tủ trước nhà. Phải vất vả lắm, ông mới tìm được những bài thuốc tâm đắc của mình bởi số lượng các tài liệu y học đã sưu tầm qua nhiều năm. Ông luôn ghi chép cẩn thận các bài thuốc và những kinh nghiệm đúc kết được trong suốt 25 hành nghề. Phương pháp chữa bệnh của ông rất đặc biệt, không cần dùng thuốc mà chủ yếu là kim châm. Với phương pháp này, ông có thể chữa lành cho bệnh nhân mắc phải tai nạn giao thông bị liệt hoặc chân tay co rút do ảnh hưởng nặng đến não, phải phẫu thuật não. Điển hình là bệnh nhân Nguyễn Thị Hoa (35 tuổi, thôn Quảng Cư, xã Ninh Trung, thị xã Ninh Hòa), đã được ông chữa khỏi, giờ có thể đi lại như người bình thường. Hiện, ông vẫn đang tiếp tục điều trị cho một bệnh nhân tại Nha Trang, người này phải sử dụng ống dẫn lưu ở não, chân tay co rút vì tai nạn giao thông. Dấu hiệu ban đầu cho thấy rất khả quan.
Theo GiadinhNet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương