Giải pháp mới cho bệnh đau nửa đầu

Đau nửa đầu (migraine) là bệnh lý mạn tính phổ biến trên thế giới, xuất hiện từ trước công nguyên. Tại Việt Nam, bệnh cũng chiếm tới 12% dân số, trong đó nữ giới gấp 3 lần nam giới. Do những biểu hiện, diễn biến phức tạp mà một thời gian dài bệnh này được là “đau đầu dị thường”. Tại Châu Âu, có một thảo dược đã được sử dụng từ những năm 1960 để điều trị căn bệnh này mà ở Việt Nam ít ai biết tới.

Ám ảnh đi tìm một giải pháp

Theo một khảo sát độc lập tháng 01/2014 trên 109 người tự nguyện, có tới 70% bệnh nhân chỉ sử dụng thuốc giảm đau như một biện pháp “chữa cháy” cho cơn đau nửa đầu. Và hầu hết trong số đó không hiểu rõ nguyên nhân, cơ chế của bệnh, hoang mang với việc cơn đau lặp lại ngày càng nhiều. Chị Hương (37 tuổi, Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã bị đau nửa đầu hơn chục năm nay. Hồi mới đi làm, thi thoảng chị cũng gặp cơn đau đầu ở một bên, nhưng chỉ cần sử dụng vài viên giảm đau là thấy đỡ. Gần đây chị thật sự lo lắng khi cơn đau xuất hiện thường xuyên hơn và việc giảm đau không còn hiệu quả như trước. Cơn đau giật giật bên thái dương kéo dài nhiều tiếng đồng hồ, kèm theo buồn nôn khiến chị không thể nào tập trung làm được công việc kế toán của mình.
thao duoc FeverfewF chua dau nua dau

Ảnh minh họa.

 

Thảo dược chuyên biệt cho đau nửa đầu

Trong nhiều tài liệu y khoa cũng như các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam, đau nửa đầu là một bệnh có cơ chế thần kinh mạch máu. Nguyên nhân chính của đau nửa đầu là sự mất cân bằng nồng độ chất dẫn truyền thần kinh (serotonin) và sự co giãn bất thường của mạch máu não. Dựa trên cơ chế bệnh, các nhà nghiên cứu đã cho ra đời các loại thuốc cắt cơn đau hiệu quả như nhóm ergotamine (alkaloid của nấm cựu gà), nhóm triptan… Tuy nhiên do độc tính cao, nhiều tác dụng phụ, nhóm cắt cơn chỉ được sử dụng ngắn ngày và có sự chỉ định chặt chẽ của bác sỹ.

Do đặc thù là bệnh mạn tính, theo cơn, có chu kỳ nên mục tiêu điều trị của đau nửa đầu không chỉ dừng lại ở cắt cơn mà còn giảm tần suất lặp lại cơn, giảm phụ thuộc thuốc. Trên thị trường hiện nay có một số nhóm thuốc được chỉ định cho việc dự phòng này như nhóm chẹn kênh Calci, nhóm chẹn beta adrenergic… Nhưng có một điều it ai biết tới, có một thảo dược cũng có thể giảm đau và dự phòng tái phát cơn đau nửa đầu một cách hiệu quả theo đúng cơ chế bệnh. Và tại Châu Âu, thảo dược này đã được nghiên cứu và chuẩn hóa tới nồng độ hoạt chất.

Thảo dược Feverfew (tên khoa học là Tanacetum parthenium L.)  có một lịch sử sử dụng rất lâu đời bởi các nhà thực vật học ở Hy Lạp và Châu Âu. Vào thế kỷ thứ nhất, Feverfew cũng được biết đến như “aspirin thời trung cổ” hay “aspirin” của thế kỷ 17. Vào năm 1963, cây này được khuyến cáo để chữa những chứng đau nửa đầu trong cuốn sách Gerad’s Herbal. Một số nghiên cứu lâm sàng trên thế giới cho thấy bột dịch chiết Feverfew (FeverfewF) có tác dụng giảm đau, giảm tái phát cơn đau nửa đầu.
Giải pháp mới cho bệnh đau nửa đầu 2
Sơ đồ kết quả một nghiên cứu lâm sàng về tác dụng của Feverfew

Ở Việt Nam không có loại cây này nên trước nay các bệnh nhân đau nửa đầu chưa được tiếp cận đến. Hiện nay trên thị trường, FeverfewF đã được nhập khẩu từ Châu Âu và bào chế dưới dạng viên nang, phân phối rộng khắp các nhà thuốc với tên sản phẩm là Migrin. Tên Migrin cũng xuất phát từ tên tiếng anh của bệnh đau nửa đầu là Migraine, để nhấn mạnh đây là biện pháp chuyên biệt, an toàn dành riêng cho căn bệnh này.

Theo GiadinhNet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương