Tại sao dùng thuốc tránh thai lại bị đau đầu

Viên thuốc tránh thai hàng ngày phối hợp estrogen – progestin hiện đang được sử dụng rộng rãi do hiệu quả tránh thai cao. Khi dùng thuốc, lượng hormon trong cơ thể có thay đổi, do vậy có khá nhiều tác dụng phụ liên quan đến việc dùng loại thuốc này như: đau đầu, buồn nôn, căng ngực, tăng cân, trầm cảm, giảm hưng phấn, tăng nguy cơ huyết khối, đột qụy…
thuoc tranh thai dau dau
Tình trạng đau đầu do dùng thuốc tránh thai đã được nhiều người phản ánh, theo một số nghiên cứu, xảy ra ở khoảng 3 – 6% số người sử dụng. Mức độ đau đầu ở mỗi trường hợp khác nhau. Thuốc có thể gây ra một đợt đau đầu mới hoặc làm nặng tình trạng đau đầu đã có từ trước. Nguy cơ đau đầu do thuốc tránh thai có estrogen – progestin tăng lên theo tuổi và cao nhất ở những phụ nữ trong độ tuổi 35 – 40.

Với những phụ nữ không có bệnh đau đầu từ trước, nguy cơ gây đau đầu của viên tránh thai thấp hơn rõ rệt so với lợi ích mà thuốc đem lại. Các cơn đau đầu có thể nhẹ, thoáng qua… Những phụ nữ mà bản thân hoặc trong gia đình có người mắc các bệnh đau đầu từ trước, đặc biệt là chứng đau nửa đầu (Migraine) thì nguy cơ đau đầu tăng cao, thậm chí có thể dẫn đến đột quỵ do tắc mạch não. Do vậy các đối tượng này được khuyến cáo nên dùng một biện pháp tránh thai khác.
Dùng thuốc tránh thai bị đau đầu, vì sao?
Khi dùng thuốc tránh thai mà tình trạng đau đầu không giảm, cần dừng thuốc ngay và đi khám để được tư vấn dùng biện pháp tránh thai khác.

Bạn mới dùng thuốc được 2 tháng nên dễ gặp tình trạng đau đầu, do vậy bạn đừng quá lo lắng. Tình trạng này thường giảm dần khi thuốc tránh thai được sử dụng kéo dài nhiều tháng và hết nhanh sau khi ngừng thuốc. Mặc dù tác động của thuốc tránh thai đối với tình trạng đau đầu là rất dễ nhận thấy nhưng bạn cũng cần tự kiểm chứng xem có phải đau đầu thực sự do thuốc tránh thai hay không. Trên thực tế, tình trạng đau đầu xảy ra phổ biến ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, do lượng hormon trong cơ thể thay đổi theo chu kỳ kinh. Đau đầu có thể tăng vào những ngày sắp thấy kinh, có người lại đau đầu vào giữa kỳ kinh…

Bạn cứ tiếp tục dùng thuốc tránh thai thêm 1 hoặc 2 tháng nữa, nếu tình trạng đau đầu không giảm mà còn tăng lên hoặc đau đầu kèm theo các dấu hiệu khác như: chóng mặt, mệt mỏi… thì cần dừng thuốc ngay và đi khám bác sĩ để được tư vấn dùng các biện pháp tránh thai khác. Bạn cũng không nên tự ý dùng thêm loại thuốc gì để cải thiện tình trạng đau đầu khi chưa xác định được nguyên nhân chính xác và chưa có chỉ định của thầy thuốc.

Theo DS. Hà Thanh – Sức khỏe & Đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương