Dùng thuốc giãn mạch phải tăng liều từ từ

Glyceryl trinitrate là thuốc giãn mạch. Tôi được dùng trong phòng và điều trị cơn đau thắt ngực, điều trị suy tim sung huyết khi phối hợp với các thuốc khác.

Ngoài ra, Glyceryl trinitrate còn được dùng trong bệnh nhồi máu cơ tim cấp. Glyceryl trinitrate được điều chế ở nhiều dạng để có thể dễ dàng sử dụng: viên đặt dưới lưỡi, viên nén, nang giải phóng kéo dài, khí dung xịt lưỡi, thuốc mỡ, miếng thuốc dán, dung dịch tiêm.

Tuyệt đối không dùng Glyceryl trinitrate cho bệnh nhân huyết áp thấp, trụy tim mạch, thiếu máu nặng, tăng áp lực nội sọ do chấn thương đầu hoặc xuất huyết não, nhồi máu cơ tim thất phải, hẹp van động mạch chủ, bệnh cơ tim phì đại tắc nghẽn, viêm màng ngoài tim co thắt, dị ứng với các nitrat hữu cơ, glôcôm góc đóng.

tim co that

Khi dùng thuốc, phải tăng liều từ từ để tránh nguy cơ hạ huyết áp thế đứng và đau đầu ở một số bệnh nhân; nên ngồi hoặc nằm sau khi dùng thuốc. Khi dùng liều cao, không nên giảm thuốc đột ngột. Thận trọng khi dùng cho người bệnh suy gan, suy thận nặng, cường tuyến giáp, suy dinh dưỡng. Phải bỏ miếng thuốc dán đi trước khi đánh sốc điện tim.

Kinh nghiệm lâm sàng về sử dụng glyceryl trinitrat trong điều trị những người mang thai còn bị hạn chế, nhất là vào 3 tháng đầu của thời kỳ thai nghén. Chưa có số liệu đáng tin cậy về sự tích lũy của glyceryl trinitrat trong sữa mẹ nên khi người mẹ dùng thuốc thì nên ngừng cho con bú.

Khi dùng Glyceryl trinitrate, các bạn có thể gặp tác dụng phụ như: đau đầu (50%), chóng mặt, tim đập nhanh, hạ huyết áp, đỏ ửng, viêm da dị ứng.

Cần đặc biệt lưu ý không dùng rượu đồng thời với glyceryl trinitrat vì có thể gây nên hạ huyết áp nghiêm trọng; những thuốc chống tăng huyết áp, giãn mạch, lợi tiểu đều có thể làm tăng tác dụng hạ huyết áp do glyceryl trinitrat gây nên, đặc biệt ở người cao tuổi.

Không nên dùng Glyceryl trinitrate quá liều vì có thể gây nên hạ huyết áp nghiêm trọng kèm theo trụy tim mạch, ngất, đau đầu dữ dội, chóng mặt, rối loạn thị giác, tăng áp lực nội sọ, buồn nôn và nôn, đau quặn bụng, tiêu chảy, khó thở, methemoglobin huyết, bại liệt, hôn mê.

Theo Hiếu Duy – Sức khỏe & Đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương