Ðừng kỳ vọng quá vào Vitamin E để làm đẹp

Tự nhiên bạn thấy mình bị giảm phản xạ, dáng đi bất thường, giảm nhạy cảm với những rung động và cảm thụ bản thân hay tự nhiên bị liệt cơ mắt… Trong những trường hợp như vậy chắc chẳng ai nghĩ rằng đó lại là những dấu hiệu cho thấy trong cơ thể bạn có sự thiếu hụt vitamin E .

Trong thực tế, các bạn thường nghĩ tới tác dụng làm đẹp, chống lão hóa của vitamin E nhiều hơn. Rất nhiều phụ nữ đã dùng vitamin E và dùng thường xuyên với hy vọng “trẻ mãi không già”.

vitamin E

Dùng vitamin E liều cao có thể gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa…

Đó là do các nhà khoa học đã phát hiện thấy vitamin E có tác dụng ngăn cản ôxy hóa các thành phần thiết yếu trong tế bào, ngăn cản tạo thành các sản phẩm ôxy hóa độc hại nên ngoài việc làm mất những triệu chứng do thiếu vitamin E nói trên thì vitamin E còn được dùng làm thuốc chống ôxy hóa.

Nhưng muốn tác dụng này có hiệu quả, các bạn phải sử dụng vitamin E kết hợp với các vitamin A, C và selenium. Tuy nhiên, các bạn cũng đừng kỳ vọng quá vào vitamin E ở lĩnh vực này nhé.

Trong lĩnh vực sản khoa, các bác sĩ còn dùng vitamin E trong các trường hợp sẩy thai tái diễn, vô sinh, nhiễm độc thai nghén… nhưng lợi ích của vitamin E trong lĩnh vực này qua các nghiên cứu lâm sàng vẫn chưa chứng minh được.

Có một điều rất thuận lợi cho các bạn là vitamin E có mặt trong rất nhiều thực phẩm mà hàng ngày ta ăn uống. Nơi vitamin E có mặt nhiều nhất là dầu thực vật, đặc biệt là dầu mầm lúa mì, dầu hướng dương, dầu hạt bông, ngũ cốc và trứng. Mặt khác, vitamin E lại không bị phân hủy khi nấu nướng nên sẽ không bị hao hụt trong quá trình chế biến thức ăn.

Nếu bữa ăn của bạn đa dạng, giàu các thực phẩm trên sẽ không phải lo thiếu vitamin E đâu nhưng vì một lý do nào đó như chế độ ăn kém, trẻ em bị xơ nang tuyến tụy hoặc kém hấp thu mỡ do teo đường dẫn mật, trẻ sơ sinh thiếu tháng rất nhẹ cân khi đẻ… thì cần phải bổ sung vitamin E dưới dạng thuốc.

Các bạn cần dùng đúng liều chỉ định của bác sĩ nhé, không nên dùng thừa vì lượng vitamin E  hấp thu sẽ bị giảm khi liều dùng tăng lên đấy.

Ngoài ra, người ta còn thấy có mối tương quan giữa vitamin E và vitamin A như vitamin E làm tăng sự hấp thu vitamin A qua ruột và bảo vệ vitamin A khỏi bị thoái hóa do ôxy hóa làm cho nồng độ vitamin A trong tế bào tăng lên. vitamin E cũng bảo vệ chống lại tác dụng của chứng thừa vitamin A nữa.

Bình thường, vitamin E dung nạp tốt. Tuy nhiên, nếu dùng liều cao, vitamin E có thể gây tiêu chảy, đau bụng và các rối loạn tiêu hóa khác. Bạn cũng có thể cảm thấy mệt mỏi, yếu, thậm chí bị viêm da tiếp xúc (khi dùng thuốc để bôi).

Theo Nguyên Cường – Sức khỏe và Đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương