Dùng azithromycin trị viêm amidan thế nào?

Con tôi 15 tháng tuổi, cháu bị viêm amidan cấp và bác sĩ kê đơn cho dùng thuốc azithromycin và dặn về uống mỗi ngày 1 lần trong 3 ngày. Xin hỏi, con tôi dùng azithromycin ngắn ngày như vậy có khỏi bệnh được không. Ngọc Lê (Thuận Thành, Bắc Ninh)

azithromycin

Bạn Ngọc Lê thân mến,

Tôi hiểu những thắc mắc của bạn và sẽ giải thích về vấn đề này. Khi cơ thể bị viêm nhiễm khuẩn cấp tính, bác sĩ sẽ kê cho bệnh nhân dùng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn.

Thời gian điều trị thông thường của kháng sinh là từ 5-7 ngày hoặc cũng có thể dài ngày hơn tùy loại nhiễm khuẩn.

Thế nhưng liều dùng trong một đợt điều trị viêm đường hô hấp của azithromycin chỉ là 3 ngày, uống 1 lần/ngày là vì: Azithromycin là một kháng sinh mới có hoạt phổ rộng thuộc nhóm macrolid. Thuốc có tác dụng diệt khuẩn mạnh bằng cách gắn với ribosom của vi khuẩn gây bệnh, ngăn cản quá trình tổng hợp protein của chúng.

Azithromycin được chỉ định dùng trong các trường hợp nhiễm khuẩn do các vi khuẩn nhạy cảm với thuốc như: nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới bao gồm viêm phế quản, viêm phổi, các nhiễm khuẩn da và mô mềm, viêm tai giữa, nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như viêm xoang, viêm họng và viêm amidan…

Sau khi uống, azithromycin phân bố rộng rãi trong cơ thể, nồng độ đỉnh huyết tương đạt được trong vòng từ 2 – 3 giờ. Thuốc được phân bố chủ yếu trong các mô như: phổi, amidan, tiền liệt tuyến, bạch cầu hạt và đại thực bào…, cao hơn trong máu nhiều lần (khoảng 50 lần nồng độ tối đa tìm thấy trong huyết tương).

Khoảng 6% liều uống thải trừ qua nước tiểu trong vòng 72 giờ dưới dạng không biến đổi. Nửa đời thải trừ cuối cùng ở huyết tương tương đương nửa đời thải trừ trong các mô mềm đạt được sau khi dùng thuốc từ 2 – 4 ngày.

Do thuốc lưu lại trong các mô và huyết tương lâu và lại thải ra từ từ như vậy nên chỉ cần dùng thuốc mỗi ngày 1 lần trong 3 ngày là có thể tiêu diệt hết vi khuẩn gây viêm, không cần dùng dài ngày như các loại kháng sinh khác.

 

Theo DS Hà Lê – Sức khỏe & Đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương