Coi chừng sỏi thận với vitamin C !

Nói đến vitamin C  thì mọi người quá quen thuộc. Một số người còn dùng vitamin C uống dài ngày hoặc tiêm theo đường tĩnh mạch với hy vọng làm “đẹp da, mát thịt”, nhất là vào hè.

Cũng không ít trường hợp đã bị các tai biến đáng tiếc do vitamin C gây ra, thậm chí tử vong. Vậy ưu nhược của vitamin C như thế nào các bạn hãy nghe vitamin C tự bộc bạch về mình nhé.

vitamin c

vitamin C còn có tên là acid ascobic, rất cần cho sự tạo thành colagen, việc tu sửa mô trong cơ thể và tham gia trong một số phản ứng oxy hoá khử, trong chuyển hoá acid folic, histamin, sắt và một số enzym chuyển hoá thuốc.

vitamin C cũng góp phần vào việc tổng hợp lipid và protein trong cơ thể, tăng khả năng miễn dịch và giữ gìn sự toàn vẹn của mạch máu…

Nếu cơ thể có sự thiếu hụt vitamin C sẽ dẫn đến bệnh Scorbut, trong đó có sự sai sót trong tổng hợp colagen với các biểu hiện là không lành vết thương, khiếm khuyết về cấu tạo răng, vỡ mao mạch gây nhiều đốm xuất huyết, đám bầm máu, chảy máu dưới da và niêm mạc (thường là chảy máu lợi).

Vì thế mà vitamin C được sử dụng để phòng và điều trị các bệnh do thiếu vitamin C. Khi các bạn bị cảm cúm hay khi cần vết thương chóng liền… các bạn cứ để ý mà xem trong đơn thuốc thể nào cũng có vitamin C.

Thế nhưng khi dùng vitamin C ở một số người có thể sẽ bị vitamin C làm phiền như gây nôn, buồn nôn, ợ nóng, thậm chí gây mệt mỏi, nhức đầu, mất ngủ cho người sử dụng (không nên dùng vitamin C vào buổi tối).

vitamin C thường được dùng theo đường uống. Trong những trường hợp không thể uống được hoặc khi nghi kém hấp thu, và chỉ trong những trường hợp rất đặc biệt mới dùng đường tiêm (tốt nhất là nên tiêm bắp mặc dù thuốc có gây đau tại nơi tiêm).

Bởi vì, khi tiêm vitamin C vào tĩnh mạch với liều cao có thể dẫn đến xỉu nhất thời hoặc chóng mặt có thể gây ngừng tim. Do đó dùng thuốc tiêm tĩnh mạch là cách dùng không hợp lý và không an toàn.

Sau khi uống 1 gam hàng ngày hoặc lớn hơn có thể gây tiêu chảy, đặc biệt vitamin C có thể làm tăng và kết tủa sỏi oxalat trong đường niệu vì thế mà các bạn có nguy cơ bị sỏi thận khi dùng vitamin C đấy, nhất là khi lạm dung, dùng ttooilieeuf cao, kéo dài…

Hiểu một cách cặn kẽ về vitamin C, chắc các bạn sẽ thấy rằng vitamin C không hiền lành như các bạn đã nghĩ chứ. Hãy dùng vitamin C một cách hợp lý và an toàn nhé.

Theo Sức khỏeĐời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương