Có thuốc đặc trị bệnh đau mắt đỏ không ?

Mọi người nên mua sẵn thuốc đặc trị bệnh đau mắt đỏ để trong nhà nếu có người nhà bị đau mắt đỏ, nhỏ thuốc này sẽ diệt được virút gây bệnh…
thuoc dau mat do

Đau mắt đỏ là tình trạng viêm kết mạc – giác mạc do chủ yếu adenovirus gây ra. Đáng buồn là cho đến nay chúng ta vẫn chưa có thuốc đặc trị adenovirus, cho dù có một vài báo cáo nói về việc bệnh có đáp ứng tốt với cidofovir và trifluridine.

May thay, đa phần bệnh nhân thấy bệnh tự thuyên giảm và khỏi sau 7 – 10 ngày. Khi bệnh nhân đến với các bác sĩ chuyên khoa mắt thì công việc của chúng tôi chỉ là điều trị triệu chứng.

Thường các bác sĩ sẽ kê đơn theo cùng một công thức: nước muối sinh lý, hay tốt hơn là nước mắt nhân tạo, có tác dụng xoa dịu những khó chịu trên mắt, kháng sinh loại nhỏ – để phòng bội nhiễm, đôi khi là corticoid tra nhỏ tại chỗ.

Nước mắt nhân tạo loại có chứa các chế phẩm nhầy và bôi trơn thực sự hữu ích nếu bạn có khô mắt kèm theo, hay bề mặt giác mạc bị tổn thương. Điều trị phẫu thuật chỉ là thiểu số cho những trường hợp có di chứng.

Việc sử dụng corticoid phải tuân thủ những quy tắc nghiêm ngặt bởi có nhiều rủi ro và phải được bác sĩ chuyên khoa mắt thăm khám, quyết định. Tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc chứa corticoid trong điều trị. Nếu dùng không đúng, lạm dụng thuốc hoặc dùng thuốc kéo dài sẽ gây tai biến do thuốc (như dị ứng), làm trầm trọng thêm bệnh.

Theo ThS.BS Hoàng Cương – SGTT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương