Có nên dùng thuốc chứa corticoid nhỏ mắt ?

 Tôi bị đau mắt nhưng dùng mãi nước muối sinh lý mà không khỏi. Xin hỏi tôi nên dùng thuốc nào khác? Corticoid có dùng được trong bệnh đau mắt không.

Vũ Duy Hoàng (Hà Nội)

Bạn Hoàng thân mến, việc bạn bị đau mắt không thấy nhắc trong thư là bạn bị đau mắt gì, và đã khám ở đâu chưa. Nước muối sinh lý 0,9% có tác dụng rửa trôi mầm bệnh, rửa trôi chất tiết và gỉ mắt, làm êm dịu đôi mắt đang cộm rát khó chịu chứ không có tác dụng chữa bệnh nếu mắt bạn bị một bệnh nào đó. Chính vì thế, chúng tôi không thể đưa cho bạn lời khuyên là nên dùng thuốc gì để chữa bệnh.

thuoc nho mat chua corticoid

Corticoid thuộc nhóm steroid, là chất kháng viêm rất mạnh, dùng đúng chỉ định sẽ đem lại kết quả rất tốt trong điều trị. Nếu phải nhỏ trong một thời gian dài, nhất thiết phải có sự theo dõi của bác sĩ. Còn sử dụng corticoid không đúng chỉ định sẽ gây biến chứng rất nghiêm trọng. Trường hợp bệnh nhân bị viêm loét giác mạc do nấm hay Herpes, nếu nhỏ corticoid sẽ làm bệnh bùng phát và nặng thêm, gây biến chứng thủng giác mạc. Trong trường hợp sử dụng kéo dài sẽ gây đục thủy tinh thể (cườm khô) và tăng nhãn áp (cườm nước) dẫn đến giảm thị lực, thậm chí mù mắt vĩnh viễn.

Ðể tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, bạn cần đến bác sĩ chuyên khoa ngay để được khám, chẩn đoán chính xác và cho thuốc đúng bệnh. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc nhỏ mắt, nhất là loại chứa corticoid với những tên thương mại như polydexa, neodex, polydecaron, dexacol,…

Theo BS Lê Thanh – Sức khỏe & Đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương