Có cần thay thế thuốc trị loãng xương ?

Tôi năm nay 72 tuổi, đã dùng thuốc bisphosphonat điều trị loãng xương được 5 năm. Tôi được biết là không được dùng bisphosphonat quá 5 năm. Vậy xin bác sĩ tư vấn giúp nếu không dùng thuốc này thì tôi cần dùng thuốc gì để duy trì chống loãng xương.

(Nguyễn Minh Hòa, Bình Phước)

do mat do xuong

Đo mật độ xương cho bệnh nhân

Chào bác,

Điều trị loãng xương cần căn cứ vào kết quả đo mật độ xương, theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới, khi giá trị T-Score nhỏ hơn -2,5 có thể chẩn đoán là loãng xương và bệnh nhân cần phải dùng thuốc điều trị. Ngoài ra, quyết định điều trị còn dựa vào có gãy xương hay không gãy xương, mỗi độ tuổi lại lựa chọn thuốc điều trị khác nhau (thường chia các độ tuổi như: tuổi 50 – 60, tuổi 60 – 80 và trên 80 tuổi). Khi đã dùng một loại thuốc chống loãng xương quá thời gian quy định, bác cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra bệnh và dùng thuốc tiếp theo.

Ở phụ nữ loãng xương, sau mãn kinh, để chống hủy xương có thể lựa chọn thuốc điều hòa chọn lọc thụ thể estrogen (selective estradiol reesceptor modulator – SERM), raloxifen (evista) uống 1 viên mỗi ngày. Raloxifen có tác dụng giảm mất xương, tăng mật độ xương và giảm tỷ lệ gãy đốt sống. Thời gian điều trị phụ thuộc vào hiệu quả và tác dụng không mong muốn của thuốc điều trị. Thời gian điều trị đối với thuốc này tối đa là 4 năm.

Ngoài ra, bác cũng có thể lựa chọn một loại thuốc như protelos 2g (ranelate de strontium), thuốc có tác dụng tăng tạo xương, giảm hủy xương, tăng tạo mật độ xương ở cột sống thắt lưng và cổ xương đùi. Thuốc uống sau bữa ăn tối 2 giờ, uống xa bữa ăn tối. Thời gian điều trị tối đa của thuốc này là 5 năm.

Ở mỗi bệnh nhân, sự dung nạp thuốc là rất khác nhau, vì vậy, luôn luôn cần có sự kiểm soát của thầy thuốc chuyên khoa. Trong quá trình điều trị có thể có các bệnh kèm theo, khi đó, thầy thuốc có thể sẽ lựa chọn thuốc khác phù hợp với từng tuổi, giới, mức độ mất xương và tình trạng bệnh nhân có gãy xương hay không để thầy thuốc lựa chọn thuốc phù hợp nhất. Bác cần đến tái khám ở bác sĩ chuyên khoa xương khớp để có được thuốc cũng như chế độ sinh hoạt, ăn uống… thích hợp nhất.

Theo TS.BSCKII. Mai Thị Minh Tâm – Sức khỏe & Đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương