Cặp sinh tố nào là thuốc của da?

Thông qua khả năng trung hòa độc chất nội sinh cũng như ngoại lai, sinh tố A và E đã được đánh giá cao như hoạt chất sinh học có công năng phòng chống ung thư.

Riêng với làn da, 2 sinh tố này là phương tiện vừa hữu hiệu vừa an toàn để bẻ gãy mũi dùi công kích của tia tử ngoại trong ánh nắng gay gắt nhờ A bảo vệ mặt da trong khi E gia tốc tiến trình hồi phục da.

Cặp bài trùng A + E vì thế không nên thiếu cho người phải ra nắng, cho đối tượng lỡ vướng bệnh ngoài da, cho thiếu niên dễ bị mụn vì bước vào tuổi dậy thì. Cũng chính vì thế cần biết yếu tố nào khiến cơ thể tiêu dùng sinh tố A và E nhiều hơn bình thường để kịp thời bổ sung, thay vì đợi mất bò mới lo làm chuồng.

vitamin thuoc cua da

Đối tượng dễ thiếu sinh tố A là người đang mang thai, cho con bú, hút thuốc lá, uống rượu bia mỗi ngày, thường phải làm việc ngoài trời lại thêm thói quen không ăn rau cải, trái cây. Càng dễ thiếu sinh tố A là người phải làm việc nơi tranh tối tranh sáng, ngồi trước máy vi tính nhiều hơn 4 giờ mỗi ngày. Dấu hiệu cho thấy đã thiếu sinh tố A là quáng gà, dễ bị viêm họng, lở miệng, nứt nẻ gót chân.

Nguồn dự trữ sinh tố E cũng dễ hao hụt ở người phải làm việc dưới nắng gắt trong môi trường ô nhiễm, đối tượng đang được điều trị bệnh tim mạch, ít vận động, cữ thái quá để làm ốm dù không mập hoặc ngược lại, quá mạnh miệng với thịt mỡ, thức ăn nhanh.

Thêm một nhóm đối tượng rất dễ thiếu sinh tố A cũng như E dù không dãi nắng. Đó là người bệnh tiểu đường! Đây là một trong các nguyên nhân khiến người bệnh tiểu đường dễ bị bệnh ngoài da và cũng là lý do tại sao người bệnh tiểu đường cần chế độ dinh dưỡng dồi dào sinh tố nói chung, nhất là A+E, thậm chí có lúc phải dùng thuốc có A và E, vì càng thừa đường trong máu càng thâm hụt sinh tố.

Theo BS Lương Lễ Hoàng – Người lao động

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương