Cẩn trọng khi sử dụng thuốc nhỏ mắt chứa Corticoid

Những loại thuốc chứa Corticoid có tác dụng chống viêm nên làm nhanh hết đỏ mắt nhưng nó còn có những tác dụng phụ khác gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Hiện nay, nhiều người khi bị đau mắt đỏ lại có thói quen ra hiệu mua thuốc về tự ý dùng, chủ yếu là các loại thuốc rẻ tiền như Polydexa, Dexacol, Clodexacon, Polydoxacol… Những loại thuốc này đều chứa Corticoid có tác dụng chống viêm nên làm nhanh hết đỏ mắt và dễ chịu. Thế nhưng người bệnh không biết rằng ngoài tác dụng chống viêm, nó còn có những tác dụng phụ khác gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khi lạm dụng.
dau mat do khongtu it dung corticoid

Không nên tự ý dùng thuốc khi bị đau mắt đỏ

Gây nhiều biến chứng khi lạm dụng

Không phải mất công xếp hàng đợi đến lượt khám, cũng chẳng phải tốn kém, chỉ mất mấy nghìn đồng là có ngay thuốc để dùng mà hiệu quả lại nhanh . Cũng chính vì suy nghĩ đó mà rất nhiều người đã bị mất thị lực vĩnh viễn khi lạm dụng các loại thuốc rẻ tiền có chứa chất corticoid.

Sở dĩ như vậy là vì những loại thuốc rẻ tiền Polydexa, Dexacol, Clodexacon…đều có nhiều tác dụng phụ gây ra những biến chứng nghiêm trọng khi lạm dụng.

Bác sỹ Phạm Ngọc Đông – Trưởng khoa kết giác mạc (Bệnh viện Mắt Trung ương) cho biết: “Tất cả những loại thuốc có chữ Dexa đều là thuốc có chứa thành phần Dexamethason – là một loại Corticoid có tự nhiên trong cơ thể. Tác dụng chính là chống viêm. Nếu dùng với mục đích chống viêm thì không có vấn đề gì.Tuy nhiên Corticoid còn có những tác dụng phụ khác khi dùng không đúng chỉ định thì tác dụng phụ lại trở thành tác dụng chính, gây những biến chứng rất nguy hiểm, nên phải dùng đúng chỉ định. Với những loại thuốc có chứa corticoid theo quy định là phải bán theo đơn nhưng rất tiếc hiện nay vì nhiều lý do người dân vẫn tự ý mua dùng.”

Theo bác sỹ Đông những tác dụng phụ của Corticoid  là:  “Tạo điều kiện cho vi khuẩn và  nấm phát triển,  làm chậm quá trình lành sẹo của tổ chức, khi dùng những loại thuốc này nếu có những tổn thương ở biểu mô hoặc  nhiễm trùng ở mắt sẽ làm cho nhiễm trùng nặng hơn vì thế bệnh sẽ càng nặng hơn. Đặc biệt, thuốc có tác dụng nữa là tăng nhãn áp, làm áp lực trong mắt tăng lên khi đó sẽ gây tổn hại các tế bào thần kinh, làm mất thể lực không thể hồi phục. Ngoài ra,còn làm đục thể thủy tinh. Nếu bệnh lạm dụng sẽ dẫn tới nguy cơ mất thị lực.”

Chị Hoa, nhân viên dược tại một cửa hàng trên đường Kim Giang (Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay: “ Thuốc Polydexa có thành phần Dexamethason nếu dùng nhiều và không đúng chỉ định sẽ rất hại. Bọn chị được học hết mà, các bác sỹ còn mắng nếu như tư vấn loại thuốc này cho khách, với trẻ em càng không nên dùng. Hiện nay nhiều người vẫn thích dùng loại thuốc này vì vừa rẻ lại nhanh hết đỏ mắt. Vì nhu cầu nên quầy thuốc của chị vẫn bán.”

Việc người bệnh sau khi nhỏ những loại thuốc có thành phần chống viêm Dexamethason cảm thấy dễ chịu và nhanh hết đỏ mắt theo bác sỹ Đông là do: “Bản thân loại thuốc này chống viêm cho nên làm viêm nhanh hết, chẳng hạn trong các trường hợp viêm kết mạc hoặc dị ứng, thuốc làm nhanh hết đỏ mắt vì thế người bệnh hay lạm dụng để dùng, đó là điều hết sức nguy hiểm.”

Theo thống kê của BV Mắt TƯ năm 2009, bệnh nhân bị tăng nhãn áp có tiền sử tra corticoid tại mắt kéo dài chiếm 31 – 33%, trong đó số người trong lứa tuổi lao động 25 – 59 chiếm 60%.  Hiện nay tỷ lệ người bị viêm kết mạc cấp đến điều trị tại Bênh viện Mắt TW theo bác sỹ Đông chiếm 20%.

Không tự ý dùng thuốc

Trường hợp anh Đỗ Xuân Hải (37 tuổi, ở TP.Thanh Hóa) tự ý dùng thuốc nhỏ mắt Polydexa dẫn tới tình trạng tăng nhãn áp với các triệu chứng chảy nước mắt, mờ mắt. Cũng may là anh Hải đã đi khám kịp thời nên có thể điều trị được. suốt 6 năm liền, hằng ngày anh đều phải uống thuốc hạ nhãn áp. Đến giờ, anh Hải vẫn phải đi khám mắt định kỳ để theo dõi thị lực và các biến chứng có thể của bệnh glocom (tăng nhãn áp).

Những biến chứng của thuốc chứa corticoid là rất nguy hiểm thế nhưng người bệnh vẫn chủ quan tự mua thuốc về dùng đã gây nên những hậu quả nghiêm trọng. Nhiều người đã mất thi lực vĩnh viễn vì sự chủ quan này. Theo bác sỹ Đông: “Tốt nhất khi có chịu chứng bất thường ở mắt cần phải tới bác sỹ chuyên khoa để  bác sỹ khám, chuẩn đoán và điều trị, không nên tự ý dùng thuốc.”

 
Theo Nhật Minh – Chất lượng Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương