Cần kiêng gì khi uống thuốc tránh thai ?

Để tránh có thai ngoài ý muốn, bạn cần lưu ý một số loại thuốc có thể làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai. Kết hợp thuốc ngừa thai với một số thuốc khác có thể gây ra các tương tác bất lợi. Chúng không chỉ khiến bạn có thai ngoài ý muốn mà còn có thể gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 5 loại thuốc dưới bạn không nên uống cùng thuốc tránh thai:

1. Thuốc có chứa cyclosporin

Những thuốc có chứa thành phần cyclosporin thường được dùng trong điều trị các bệnh da liễu như Pemphigus, vảy nến, rụng tóc từng mảng… Nó cũng dùng trong các trường hợp ghép tạng để tránh hiện tượng thải loại mảnh ghép. Trong khi đó, estrogen trong thuốc tránh thai có thể ức chế quá trình loại bỏ cyclosporin, khiến nồng độ chất này trong máu tăng cao. Điều này có thể gây ra các tổn thương ở thận và gan.
thuoc tranh thai

Bạn nên kiêng 1 số loại thuốc khác khi uống thuốc tránh thai hằng ngày

Nếu không thể ngưng sử dụng hai loại thuốc này cùng lúc, bạn nên hỏi bác sĩ để hạn chế nồng độ cyclosporin đưa vào cơ thể.

2. Một số loại thuốc kháng sinh trị bệnh

Đầu những năm 1970, các chuyên gia y tế phát hiện nhiều phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai khi đang điều trị bằng kháng sinh, tiêu biểu như rifampicin, đã xảy ra hiện tượng chảy máu và có con ngoài ý muốn rất cao. Dù còn có nhiều tranh cãi nhưng thực tế chỉ ra rằng khi đang trị bệnh bằng thuốc, bạn cần tuyệt đối thận trọng nếu muốn dùng thuốc tránh thai.

Các loại thuốc cần tránh gồm carbamazepine (Tegretol) dùng trong điều trị động kinh, rối loạn lưỡng cực; thuốc chống co giật Phenobarbital và primidone (Mysoline), thuốc chống động kinh phenytoin (Dilantin); thuốc kháng sinh diệt khuẩn điều trị bệnh lao như rifampin (Rifadin), rifabutin (Mycobutin), thuốc kháng vi-rút điều trị nhiễm HIV và AIDS ritonavir (Norvir).

Các thuốc trên khi kết hợp với thuốc tránh thai đường uống sẽ làm tăng việc loại bỏ các estrogen trong thuốc tránh thai. Khi nồng độ hooc môn này giảm, hiệu quả ngừa thai giảm theo. Trong trường hợp này, bạn có thể dùng thuốc tránh thai nồng độ estrogen cao hơn hoặc an toàn nhất là kết hợp các hình thức tránh thai khác như dùng bao cao su, miếng dán tránh thai…

Ngoài ra, nhiều loại thuốc kháng sinh cũng ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc tránh thai gồm cephalosporin, chloramphenicol, macrolide, penicillin, tetracycline, sulfas…

thuoc tranh thai 1

Nếu bạn uống nhiều loại thuốc trị bệnh cùng thuốc tránh thai bạn có thể mang thai ngoài ý muốn


3. Thuốc hạ huyết áp

Nếu bị huyết áp cao và đang dùng thuốc điều trị, bạn nên hỏi bác sĩ trước khi dùng thuốc tránh thai vì chúng có thể khiến huyết áp tăng đột ngột. Không kiểm soát được huyết áp là nguy cơ chính dẫn đến các tai biến như đột quỵ, đau tim.

4. Thuốc kháng đông máu

Estrogen trong thuốc tránh thai làm tăng khả năng sản xuất yếu tố đông máu của gan, giảm hiệu quả của thuốc kháng đông. Do đó, bệnh nhân sử dụng thuốc kháng đông như warfarin (Coumadin) muốn dùng thuốc tránh thai cần có sự cho phép và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ chuyên môn.

tiem thuoc tranh thai

Bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ để thuốc đạt hiệu quả tốt nhất


5. Nhiều loại thuốc khác như thuốc chống nấm griseofulvin (GrisPEG)

Nếu bạn đang phải điều trị ghẻ, nấm móng chân, móng tay; thuốc chống đau nửa đầu topiramate, thuốc hooc môn tuyến giáp; thuốc có chất benzodiazepine để điều trị rối loạn lo lắng cấp tính, trầm cảm như diazenpam, chlordiazepoxide, thuốc bổ sung nội tiết tố Prednisone… thuốc tránh thai sẽ giảm dần tác dụng và có thể khiến bạn mang thai ngoài ý muốn.

Theo Lam Anh – Web Phụ nữ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương