Cách phòng chống dị ứng ở nhà

Dị ứng nói chung và dị ứng mũi nói riêng gây ra rât nhiều phiền toái và ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống của người bị dị ứng. Chúng tôi xin giới thiệu một số phương pháp đơn giản có thể thực hiện để phòng tránh và giảm thiểu các cơn tấn công của dị ứng khi ở nhà

Để giày dép ngoài cửa

de giay ngoai cua chong di ung

Nhiều tác nhân gây nên cơn dị ứng như bụi, nấm mốc – được mang vào nhà của bạn trên đôi giày dép. Đặt một tấm thảm lớn để bạn bè và các thành viên gia đình lau giày sạch sẽtrước khi vào trong nhà. Nên chọn một tấm thảm cao su có thể vệ sinh được dễ dàng. Tốt hơn, hãy để giày dép ngoài cửa.

Làm sạch không khí với các bộ lọc HEPA

may lam sach khong khi chong di ung

Một máy lọc HEPA (lọckhông khí hiệu suất cao) có thể bắt đến 99% các hạt nhỏ (chất gây dị ứng) trong không khí. Có các máylọc xách tay có thể di chuyển từ phòng này sangphòng khác. Máy lọc HEPA làm loại bỏ lông vật nuôi và phấn hoa rất tốt, nhưng không loại bọ hoàn toàn bọ nhà. Chọn mua máy đã được kiểm tra bởi Hiệp hội các nhà sản xuất gia dụng Hoa Kỳ và công suất có thể làm sạch ít nhất 2/3 diện tích của căn phòng.

Máy lọc không khí điện tử

lọc không khí điện tử

Máy lọc không khí điện tử không sử dụng bộ lọc hoặc quạt hút. Thay vào đó, nó thay đổi điện tích trên các hạt gây ô nhiễm. Một số máy lọc không khí điện tử sản xuất cả ozone, mà đôi khi có thể làm cho dị ứng còn tồi tệ hơn. Các máy lọc không khí có thể là loại di động hoặc đặt tại chỗ.

Làm sạch đường mũi với ấm rửa mũi Neti

am neti rua mui chong di ung

Sử dụng một ấm neti để rửa đường mũi có thể giúp giảm bớt các triệu chứng dị ứng. Cho đầy nước muối sinh lý vào ấm, nghiêng đầu trên bồn rửa, sau đó đổ nước muối vào một lỗ mũi và để cho nó thoát ra khỏi bên mũi khác. Bạn cũng có thể sử dụng một ống hút tròn hoặc chai rửa thay cho ấm. Nước muối sinh lý có thể mua tại các hiệu thuốc hoặc tự pha lấy

Thuốc dị ứng không cần đơn

thuoc di ung khong can don

Các loại thuốc dị ứng không cần đơn dưới dạng viên, thuốc nhỏ mắt, và thuốc xịt mũi. Các loại thuốc kháng histamin này giúp giảm các triệu chứng dị ứng như hắt hơi, chảy nước mắt, và chảy nước mũi. Thuốc thông mũi giúp với nghẹt mũi. Thuốc nhỏ mắt kháng histamin giúp giảm ngứa mắt. Thuốc xịt dị ứng mũi phòng ngừa các triệu chứng hắt hơi và sổ mũi. Lưu ý là thuốc thông mũi dạng xịt không có các tác dụng trên và sử dụng chúng nhiều hơn ba ngày có thể làm tình trạng tắc nghẽn mũi tồi tệ hơn.

Máy tạo ẩm và máy hút ẩm
may tao am
Bọbụi nhà – sinh vật nhỏ bé sống trên giường, ghế sofa và thảm – có thể gây ra dị ứng mũi. Giữ độ ẩm trong nhà thấp sẽ kiểm soát được lượng bọ bụi nhà, mà thường phát triển mạnh trong môi trường ẩm ấm áp. Tuy nhiên, không khí quá khô có thể gây kích ứng đường mũi và làm cho các triệu chứng dị ứng trầm trọng hơn. Cần phải giữ độ ẩm trong nhà của bạn từ 30% -50%. Bạn có thể theo dõi nó với ẩm kế và duy trì độ ẩm cần thiết với máy tạo độ ẩm hoặc máy hút ẩm xách tay.

Làm sạch giường ngủ của bạn
bọ bụi nhà
Làm sạch giường, loại bỏ bọ bụi nhà ra khỏi nệm và gối có thể giúp ngăn chặn cơn dị ứng. Chọn gối và chăn bằng vật liệu tổng hợp không gây dị ứng thay vì vật liệu lông vũ (môi trường tốt cho bọ bụi nhà phát triển).

Đeo khẩu trang y tế và găng tay
deo khau trang khi don nha
Công việc dọn dẹp vệ sinh nhà cửa sẽ làm khuấy động lên rất nhiều chấtcó khả năng gây dị ứng, từ bụi và long vật nuôi tới phấn hoa, nấm mốc…Có thể ngăn chặn các cơn dị ứng khi làm việc bằng cách đeo khẩu trang y tế và găng tay

Tiêu diệt nấm và mốc
ngan chan nam moc
Nấm mốc làchất gây dị ứng phổ biến thường phát triển ở những nơiu ấm áp và ẩm ướt như nhà bếp và phòng tắm. Để không bị dị ứng bởi nấm mốc, phải làm sạch, khử trùng, làm khô ráo các nơi trên. Dùng bàn chải cứng chà nấm mốc với xà phòng và nước. Khử trùng với các dung dịch diệt nấm mốc có 5% thuốc tẩy clo, hoặc sử dụng hydrogen peroxide hoặc giấm. Kiểm tra đường ống xem có rò rỉ không và sử dụng quạt thông gió tạo thoáng khí để ngăn chặn nấm mốc quay trở lại.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

chuoi nguon
Bán chuối hột rừng

Chuối hột rừng Một trong những loại thực phẩm – dược...

bo khop hyalob
Viên bổ khớp Hyalob

Sụn khớp của cơ thể con người bị mòn tự nhiên...

bang dinh duong chum ngay
Chùm ngây cây rau nhiều dinh dưỡng nhất

Gần đây cây chùm ngây được nhiều người biết đến như...

Vitamin tong hop Century A-Z
Vitamin tổng hợp Century A thru Z

Uống bổ sung vitamin tổng hợp như Century A thru Z...

thit kho dong pha
Cách làm thịt kho Đông Pha
ca chinh nuong
Cá chình ‘ăn là ghiền’
banh canh ca loc
Hương dẫn cách nấu món bánh canh cá lóc hấp dẫn
banh trung thu heo con
Làm bánh Trung thu heo con siêu dễ thương